Tăng thêm phong cách

Có người cho rằng ý tưởng mang một chiếc khăn cài túi có phần hơi kì cục. Làm sao một mảnh vải nhỏ, gần như không có tác dụng gì, để trong túi áo lại được xem là “có phong cách”? Với một số người, khăn cài túi là một thứ không cần thiết. Đôi khi có vài người không sử dụng khăn cài túi áo, bởi vì đơn giản họ không xem chúng có tác dụng gì trong việc tạo nên phong cách thời trang của bản thân (bởi vì chúng gần như vô dụng), hoặc họ cảm thấy rằng làm thế sẽ thu hút quá nhiều sự chú ý đến bộ trang phục của họ.

Chúng tôi sẽ bắt đầu theo hướng này và phải nói trước với các bạn rằng không hề có “công dụng” thật sự nào trong việc dùng một chiếc khăn cài túi, không phải mọi thứ đều cần phải có công dụng nào đó! Không, trong trường hợp này, chỉ nói về phong cách mà thôi và đó chính xác là thứ mà một chiếc khăn cài túi sẽ mang lại cho bạn. Hoàn toàn ổn nếu bạn mặc một chiếc áo blazer, vest hoặc một chiếc áo khoác đẹp, nhưng thêm một chiếc khăn cài túi, nó sẽ khiến vẻ ngoài của bạn đẹp hơn và giúp bạn nổi bật hơn trong số những người mặc áo khoác.

Đây là một phần trong câu hỏi phải lựa chọn bộ cánh nào để thể hiện phong cách và cá tính của mình trong những công việc thường ngày? Tại sao bạn lại không nắm lấy lợi thế của việc sử dụng một chiếc khăn cài túi như một phụ kiện để cho thế giới thấy rằng bạn là ai?

Lịch sử khăn cài túi áo

Khăn cài túi áo có nguồn gốc từ khăn tay, vốn được sử dụng từ rất lâu, tận thời Ai Cập cổ đại, những người đã sử dụng khăn tay nhằm mục đích vệ sinh như lau sạch bụi bẩn hoặc mồ hôi trên mặt. Giới thượng lưu Hy Lạp sau đó tiếp nhận phong tục này, với việc Julius Caesar nổi tiếng với việc thả khăn tay rơi xuống như một tín hiệu bắt đầu trận đấu trong đấu trường Coliseum. Khán thính giả của trận đấu sẽ vẫy một chiếc khăn tay nhỏ làm từ lụa hoặc vải lanh như một hình thức thay thế cho việc vỗ tay hay cổ vũ.

Khăn tay sau đó trở thành một điểm thu hút phái nữ. Vào thời Trung Cổ, hiệp sĩ sẽ đem theo một chiếc khăn tay trong suốt giải đấu như một biểu tượng của sự cổ vũ từ một quý cô hoặc một vật đem lại sự may mắn cho chính chủ nhân của nó. Vào thời kỳ Phục hưng, ở Châu Âu, nếu một phụ nữ bị thu hút bởi một người đàn ông, cô ấy sẽ tạo nét quyến rũ của mình bằng việc giơ khăn tay lên che mặt (hoặc bằng tay nếu cô ấy không muốn điều gì từ người ấy).

Thường được cho là nhà phát minh thật sự của khăn vuông cài túi, Vua Richard II của Anh đã làm phổ biến chiếc khăn vào năm 1390. Ông được biết đến với việc luôn đem theo bên mình một chiếc khăn tay, và việc này nhanh chóng được áp dụng bởi những nhà quý tộc khác, và cuối cùng (một vài thế kỷ sau), những tầng lớp bên dưới cũng làm theo.

Vào thế kỷ 17, gần như mọi người ở phía tây Châu Âu đều mang theo một chiếc khăn tay trong túi quần của mình. Tuy nhiên, túi quần là một nơi dơ bẩn (vì họ thường cất tiền thừa và những thứ linh tinh vào đó), vì thế, đàn ông đã chuyển khăn tay lên để trước túi áo ngực, từ từ biến miếng vải từ một món đồ tiện dụng thành một phụ kiện thời trang.

Vào thập niên 1900, những người đàn ông thời thượng trên khắp mọi nơi đều có thể được nhìn thấy đang mang một chiếc khăn được làm từ vải lanh, cotton hoặc lụa ở túi áo trước ngực. Vào thập niên 1920, những kỹ thuật gấp khăn mới được hình thành biến khăn tay trở thành một phụ kiện thời trang chính thức. Qua sự thay đổi này, đàn ông bắt đầu chú ý đến khăn cài túi của mình, đồng thời sử dụng một chiếc khăn tay riêng khác để trong túi quần. Vào Thế Chiến thứ 2, ý tưởng khăn tay trở nên lỗi thời bởi vì lý do vệ sinh và các công ty khăn giấy được thành lập. Từ thời điểm này, khăn cài túi ngực chính thức chỉ còn tác dụng về mặt thời trang mà thôi.

 

Sự trở lại

 

Khăn cài túi vô cùng phổ biến trong suốt thế kỷ 20. Nhưng vào cuối thế kỷ này, quần jean, áo thun và những bộ trang phục casual mặc để đi làm hằng ngày dần thay thế những bộ suit trang trọng, khăn cài túi dường như đã biến mất, chỉ xuất hiện trong những sự kiện đòi hỏi mức độ trang trọng nhất (trong đám cưới, hội nghị và những bữa tiệc).

Tuy nhiên, làn sóng này đang thay đổi trong những năm gần đây. Chúng tôi cho rằng, khi bạn đang đọc bài viết này, bạn đã có một chút hứng thú về việc cải thiện ngoại hình của mình. Ngay hôm nay, nhờ vào sự hồi sinh trong việc quan tâm đến trang phục nam giới, khăn cài túi ngực đã trở lại mạnh mẽ. Các quý ông đang quan tâm đến vẻ ngoài của mình từng chút một, đòi hỏi phải có một mảnh vải nhô lên từ túi áo trước ngực. Và với việc có nhiều loại chất liệu, hoa văn, màu sắc và kỹ thuật gấp (xem bên dưới) so với trước đây, bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại việc kết hợp phụ kiện thời trang này vào kho đồ của mình.

 

10 CÁCH GẤP KHĂN CÀI TÚI ÁO

Tham khảo thêm video: 12 Cách gấp khăn cài túi đi kèm cà vạt – nâng cao

Kiểu gấp cổ điển

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Gấp chiếc khăn làm đôi.
 3. Gấp chiếc khăn từ dưới lên trên tạo thành hình vuông.
 4. Gấp đôi chiếc khăn một lần nữa để tạo độ sâu phù hợp với chiếc túi. Nhét chiếc khăn đã được gấp vào trong túi áo khoác với phần rìa hướng lên trên. Không cần thiết phải giữ phần rìa nằm trùng lên nhau. Sự thật là bạn nên để chúng thành từng lớp và rũ tự nhiên, cách đó sẽ tạo vẻ giản dị cho kiểu gấp này. Kiểu gấp này phù hợp đặc biệt với những chiếc khăn để túi có phần rìa được làm từ vải có màu sắc khác.

 

Kiểu gấp hình vuông

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Gấp đôi chiếc khăn lại.
 3. Gấp đôi lại lần nữa.
 4. Gấp đôi lại lần nữa, tạo một hình chữ nhật mỏng. Nhét phần cạnh rìa vào trong túi áo khoác (bạn có thể gấp nó lại lần nữa để vừa túi áo khoác), chỉ để phần cạnh bị gấp ở phía trên.

 

Kiểu gấp hoa nở 

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp
 2. Nắm lấy phần trung tâm của chiếc khăn và nhấc lên, để cho phần rìa và đầu nhọn rũ xuống.
 3. Tạo vòng tròn bằng ngón tay cái và ngón trỏ và kéo chỗ gấp vào trong chừng một nửa chiều dài. Nhẹ nhàng kéo từng đường viền khăn bằng bàn tay kia, kéo sao cho khăn tay trông giống như một bông hoa đang nở. Nhẹ nhàng để vòng đường tròn qua phía bên kia với tay còn lại, nó trông giống như một trái chuối bị lộn ngược.
 4. Một khi tất cả các đỉnh đã được gấp vào trong, sắp xếp chúng sao cho khăn để túi đủ ngắn để vừa trong túi áo khoác với phần hoa nở lộ ra ngoài. Đừng lo lắng về việc phần hình dáng có những nếp nhăn nhỏ và không hoàn hảo – đó là một phần tạo nên sự quyến rũ của kiểu gấp này.

 

Kiểu gấp Winged Puff

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Gấp theo đường chéo từ dưới lên trên, để đầu này trùng với đầu kia. Để hình tam giác hướng lên trên khi đặt nằm ngang.
 3. Gấp hai đầu hai bên lên trên, để chúng trùng với đầu phía trên tạo thành hình tam giác. Hình dáng của khăn tay bây giờ sẽ là hình thôi. Kéo phần đầu ở dưới (đầu hướng về bạn) một chút để làm cho nếp gấp có vẻ như được mở ra. Đây sẽ là chỗ được để lộ ra ngoài.
 4. Xoay chiếc khăn 180 độ để phần lộ ra ngoài hướng lên trên. Gấp 3 đầu còn lại vào tâm của hình vuông. Hình dáng chiếc khăn sẽ trông như một cái bao thư, và sẽ có một đường rãnh sâu xuống phần tâm chính giữa. Nhét chiếc khăn đã được gấp vào trong túi áo khoách, để cho phần đỉnh nhọn nhô ra ngoài. Đè hai bên cánh của phần đỉnh một chút để tạo ra hình dạng không hoàn hảo.

 

Kiểu gấp vương miện

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Nắm lấy phần trung tâm của chiếc khăn và nhấc lên, để cho phần rìa và đầu nhọn rũ xuống.
 3. Tạo vòng tròn bằng ngón tay cái và ngón trỏ và kéo phần tâm lên trên chừng một nửa.
 4. Kéo nhẹ nhàng các cạnh bằng tay bên kia, kéo khăn để túi tạo thành hình một bông hoa nở. Nhẹ nhàng xếp các đầu khăn với tay còn lại, tạo thành hình trái chuối bị ngược. Khác với kiểu gấp hoa nở, bạn sẽ muốn phần cạnh được xếp cao hơn để chúng cũng lộ ra bên ngoài. Nhét chiếc khăn được gấp vào trong túi khoác khiến cho phần hoa nơ và các đỉnh cũng lộ ra ngoài. Bạn có thể điều chỉnh phần hoa nở chính giữa và các đỉnh tùy theo ý thích của mình. Việc này tùy thuộc vào bạn nhưng hãy chắc rằng kiểu gấp trông không quá hoàn hảo hoặc cân đối. Sẽ rất tuyệt nếu nó trông không hoàn mỹ.

 

Kiểu gấp vỏ sò

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Gấp khăn tay theo đường chéo từ dưới lên, đầu này nằm trùng với đầu đối diện.
 3. Gấp hình tam giác làm đôi lần nữa, để hai đầu trùng lại với nhau.
 4. Nhẹ nhàng cuộn một đầu lại vào giữa (đừng gấp hoặc gập khăn. Bạn muốn nó có đường bo tròn). Lặp lại quá trính này cho đầu bên kia, để hai đầu xếp chồng lên nhau. Kết quả là bạn có hình dạng trông như một cái phễu cong.
 5. Nhét phần đầu tam giác vào trong túi áo (bạn có thể sẽ cần phải gấp nó lại để vừa với túi áo khoác). Chỉ có phần công phía trên cùng được nhô ra khỏi túi áo.

 

Kiểu gấp 1 đầu

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Gấp khăn theo đường chéo từ dưới lên, đầu này nằm trùng với đầu đối diện.
 3. Gấp một bên vào chỉ khoảng 2/3 chiều dài.
 4. Lặp lại bước này với phần bên kia. Bạn sẽ cần phải gấp phần vải thừa ra vào lại và điều chỉnh phần đuôi của chiếc khăn tay đã được gấp (nếu cần) để nhét vừa túi áo sao cho chỉ có một đầu nhô ra ngoài.

 

Kiểu gấp 2 đầu

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra và không gấp.
 2. Gấp làm đôi chiếc khăn tay theo đường chéo từ dưới lên, đầu này trùng với đầu đối diện. Bạn điều chỉnh đường gấp lệch đi một chút sao cho một đầu nằm chếch ra so với đầu còn lại. Phần đỉnh sẽ trông như có 2 đầu nhô ra.
 3. Gấp một đầu bên cạnh vào khoảng 2/3 chiều dài.
 4. Lặp lại bước trên với đầu còn lại. Bạn sẽ phải gấp phần vải thừa vào và điều chỉnh phần đuôi của chiếc khăn (nếu cần) để vừa túi áo khoác sao cho phần nhô ra có 2 đầu nhọn.

 

Kiểu gấp 3 đầu

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Gấp làm đôi chiếc khăn tay theo đường chéo từ dưới lên, đầu này trùng với đầu đối diện. Bạn sẽ điều chỉnh đường gấp lệch đi một chút sao cho một đầu nằm chếch ra so với đầu còn lại. Phần đỉnh sẽ trông như có 2 đầu nhô ra.
 3. Gấp đầu ở phía bạn nghiêng một đầu về ở bước thứ hai lên trên, tạo thành hình 3 đầu nhọn.
 4. Gấp đầu còn lại bao xung quanh và điều chỉnh nếu cần để tạo hình cho vừa với túi áo khoác của bạn. Nhét khăn tay vào túi sao cho chỉ có thấy được 3 đầu nhọn nhô ra. Điều chỉnh để các đầu xa hay gần theo ý của bạn nhưng hãy đảm bảo rằng chúng hướng lên trên.

 

Kiểu gấp 4 đầu

 

 1. Bắt đầu với chiếc khăn được để mở ra, không gấp.
 2. Gấp làm đôi chiếc khăn tay theo đường chéo từ dưới lên, đầu này trùng với đầu đối diện. Bạn sẽ điều chỉnh đường gấp lệch đi một chút sao cho một đầu nằm chếch ra so với đầu còn lại. Phần đỉnh sẽ trông như có 2 đầu nhô ra.
 3. Gấp đầu bên trên theo đường chéo lên trên nằm về phía bên phải của hai đầu nhô ra. Cả ba đầu đều thẳng hàng và có thể có khoảng cách giữa chúng.
 4. Lặp lại bước trên với đầu bên phải, gấp lên trên theo đường chéo. Đầu này sẽ nằm ở bên trái của các đầu khác. Một lần nữa, hãy điều chỉnh vị trí và khoảng cách của cả bốn đầu. Giờ, tùy thuộc vào việc bạn để bốn đầu xa nhau thế nào, túi áo khoác của bạn phải đủ chỗ để nhét khăn vào. Nếu không, gấp một đầu ở cạnh ngoài vào, luồn nó vào bên dưới bốn đầu khăn nhô ra. Nhét phần dưới của khăn vào trong túi áo sao cho chỉ có 4 đầu khăn nhô ra ngoài.

 

Những điều cần ghi nhớ

 1. Giờ bạn đã biết những cách gấp cơ bản, bạn cũng nên biết về một vài quy tắc cơ bản cho khăn để túi. Sau đây là những điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ.
 2. Khăn để túi không được trùng màu với cà vạt. Nói cách khác, nó nên tôn thêm màu sắc cho chiếc cà vạt của bạn hoặc lựa chọn màu sắc hoàn toàn tương phản.
 3. Nếu bạn không đeo cà vạt, quy tắc trên vẫn được áp dụng. Chỉ làm tôn thêm màu sắc của những phụ kiện khác bằng khăn để túi ngực hoặc lựa chọn màu hoàn toàn tương phản. Đơn giản, đừng chọn cùng màu.
 4. Cho dù bạn lựa chọn kiểu gấp nào đi nữa, hãy chắc rằng kết quả trông không quá phức tạp – bạn cần tránh việc làm túi áo bị phồng lên. Túi áo khoác cần phải giữ độ phẳng so với chiếc áo khoác. Phần lớn những kiểu gấp được thiết kế theo cách để vấn đề này không tồn tại, nhưng nếu bạn có một chiếc khăn để túi quá dày (hoặc một túi áo khoác nhỏ hơn trung bình), hãy tiếp tục thử nghiệm những kiểu gấp khác nhau tới khi bạn tìm được một cách gấp hiệu quả.
 5. Đừng ngại phải mang khăn cài túi mọi nơi! Nếu bạn nghiêm túc về phong cách ăn mặc, hãy cân nhắc mang khăn cài túi trong mọi sự kiện. Mang khăn cài túi và thắt cà vạt cho tất cả bộ trang phục formal, và lựa chọn áo blazer đi kèm khăn cài túi (không cà vạt) cho những chuyến đi chơi bình thường.
 6. Cân nhắc kiểu gấp phù hợp với tâm trạng của bạn trước, tính chất của sự kiện mà bạn sẽ tới dự sau. Chắc chắn, một vài kiểu gấp sẽ formal hơn so với những kiểu khác, nhưng thật lòng mà nói, khăn cài túi là một phụ kiện ăn mặc để tạo sự tự nhiên, không quan trọng bạn gấp kiểu nào. Nếu bạn cảm thấy tự tin và muốn táo bạo? Kiểu gấp 4 đầu dành cho bạn. Nếu bạn không muốn thu hút quá nhiều sự chú ý cho bản thân tại một buổi tựu trường? Kiểu gấp cổ điển dành cho bạn.

 

    Khăn cài túi là một mảnh vải nhỏ nói lên được nhiều điều. Việc bạn mang theo bên mình cho thấy bạn là một người đầy tự tin, bạn là người thành thạo trong vấn đề tạo phong cách cá nhân, và trên hết, bạn là người chú ý đến từng chi tiết. Một chút màu sắc nổi bật hoặc hoa văn ẩn bên trong túi áo khoác là một dấu hiệu cho thấy sự tinh tế và đồng thời cũng cải thiện ngay lập tức bất kỳ bộ trang phục nào bạn đang mặc. Vì vậy, hãy bắt đầu và trải nghiệm với những màu sắc, họa tiết, kiểu gấp cho tới chừng nào bạn tìm được cho mình một phong cách yêu thích.