Trong bài hướng dẫn trang phục mùa đông cho nam ngày hôm nay, chúng ta sẽ nói từng loại trang phục cho những tháng ngày trời lạnh, cả phong cách formal và smart.

Khi xem lại cảnh phim bước đi trong bão tuyết huyền thoại của DiCaprio trong bộ phim The Revenant, chúng tôi chợt suy nghĩ đến một câu hỏi mà chắc các bạn cũng thắc mắc tương tự: “Chúng ta sẽ chọn trang phục thế nào trong những tháng ngày mùa đông lạnh giá?”

Sự tinh tế của thời trang vào mùa thu, khi thời trang và tính hữu dụng hòa hợp với nhau, bắt đầu dần thay đổi, trở về với mục đích nguyên sơ ban đầu của trang phục là giữ ấm cho cơ thể. Mùa đông là khi ưu tiên giữ ấm được đặt lên hàng đầu, vượt qua nhu cầu về cái đẹp trong thời trang. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn đạt được cả hai. Một phong cách phối đồ vừa mang lại tính thẩm mỹ cao, vừa hiệu quả trong việc giữ ấm cơ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua từng loại trang phục cho mùa đông cách chi tiết.

TỔNG QUAN

Mặc dù chúng ta có xu hướng chuộng những loại trang phục dày hơn, ấm hơn và được làm từ những vật liệu giữ ấm tốt cho những tháng ngày trời lạnh, song những quy tắc phối đồ cơ bản vẫn không có nhiều thay đổi so với mùa thu.

Về cơ bản, phối đồ là sự pha trộn hoàn hảo giữa từng loại vật liệu. Không có sự kết hợp về màu sắc và hoa văn nào có thể khỏa lập sai lầm do phối sai từng loại vải với nhau, đặc biệt khi bạn mặc nhiều lớp trang phục.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn phối nhiều lớp trang phục để tăng khả năng giữ ấm nhưng vẫn thoải mái trước, sau đó sẽ là tính thẩm mỹ.

TRANG PHỤC GIỮ ẤM MÙA ĐÔNG

Trang phục mùa đông của nam thường được may từ những vật liệu vải dày, nặng hơn nên chúng tôi sẽ tuân theo quy tắc sau:

Mỏng -> Dày

Ôm sát -> Rộng

Nhẹ -> Nặng

Chúng ta sẽ bắt đầu với loại vật liệu mỏng, nhẹ và ôm sát cơ thể. Những trang phục nhẹ, ôm sát bên trong sẽ cho chúng ta không gian để thêm những trang phục nặng, dày hơn bên ngoài để tạo sự thoải mái khi bạn vận động. Chưa hết, quy tắc phối đồ này mang lại vẻ tinh tế cho tổng thể, không trông kì dị khi trang phục dày bên trong với trang phục mỏng manh bên ngoài. Hoàn toàn trái ngược quy tắc phối đồ mùa đông!

Việc phối đồ giúp bạn tạo được sự linh động cho trang phục. Nếu phối đồ đúng cách, bạn có thể dễ dàng cởi bớt hay khoác thêm trang phục khi nhiệt độ xung quanh bạn có sự thay đổi. Hai lợi ích chính của việc phối đồ là:

Giúp bạn dễ dàng điều chỉnh thân nhiệt. Nếu nhiệt độ tăng lên (như khi bạn vào trong nhà), bạn có thể cởi bớt vài trang phục bên ngoài. Khi ra ngoài đường, nếu bạn sợ trời gió lạnh, bạn có thể khoác thêm nhiều lớp áo khoác ngoài. Điều này hoàn toàn không thể thực hiện nếu bạn chỉ mặc một chiếc áo thun và áo len vải dày bên ngoài. Việc thiếu những lớp trang phục ở giữa khiến bạn rơi vào tình trạng – quá nóng hoặc quá lạnh khi nhiệt độ thay đổi.

Truyền tải một thông điệp ngầm – Có rất ít thứ thể hiện được bản lĩnh quý ông được như khả năng phối đồ đúng cách. Đây là một thử thách thú vị, hãy thực hành nhiều lần, bạn sẽ cải thiện được khả năng của mình trong việc phân biệt các loại vải với nhau, màu sắc cũng như hoa văn để tạo ra một trang phục mang lại vẻ ngoài hài hòa, dễ nhìn.

PHỐI TRANG PHỤC MÙA ĐÔNG MANG TÍNH THẨM MỸ

Tương tự như phối đồ mùa thu, trang phục mùa đông cần tuân theo quy tắc tổng quát dưới đây để đạt tính thẩm mỹ cao:

MỖI LỚP TRANG PHỤC ĐỀU CÓ THỂ MẶC RIÊNG CÁCH ĐỘC LẬP

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về trang phục nào đó trong bộ đồ của bạn, tốt nhất bạn hãy loại nó ra khỏi bộ trang phục hoàn chỉnh của mình khi phối đồ. Ngoại trừ trang phục lót, bất kỳ trang phục nào có thể lộ ra bên ngoài đều phải khiến bạn cảm thấy thoải mái khi có trang phục khoác ngoài hay không.

LỚP TRANG PHỤC BÊN NGOÀI DÀI HƠN TRANG PHỤC BÊN TRONG

Quy tắc cơ bản, không thể diễn tả được bằng lời khi bạn chọn một chiếc áo sơ mi có thân áo dài hơn chiếc áo khoác của bạn.

HỌA TIẾT TRANG PHỤC NGÀY CÀNG TO DẦN

Mặc dù bạn có thể chọn phối trang phục với họa tiết nhỏ dần hoặc tăng dần, chúng tôi nghĩ tốt nhất bạn vẫn nên chọn theo hướng họa tiết to dần với từng trang phục từ trong ra ngoài. Ví dụ như áo sơ mi đơn sắc hoặc sọc ca rô nhỏ với áo khoác ngoài cùng họa tiết nhưng kích cỡ lớn.

HẠN CHẾ SỬ DỤNG TÔNG MÀU NỔI

Bạn muốn thể hiện cá tính của mình? Tránh sử dụng quá nhiều tông màu nổi bật. Bạn tốt hơn nên giữ tông màu trung tính hoặc những màu sắc tương đồng với một hoặc hai màu nổi làm chủ đạo.

TRANG PHỤC LỚP GIỮA

Trang phục lớp giữa chính là nhân tố bí ẩn mang lại sự hoàn hảo cần có trong tủ đồ của bạn. Thay vì chỉ có một chiếc áo khoác to sụ, hãy thử thêm một vài trang phục lớp giữa như một chiếc jacket hay áo khoác nhẹ.

Việc khoác thêm một vài trang phục ở giữa giúp bạn dễ dàng điều chỉnh thân nhiệt, thay vì chỉ có độc áo sơ mi và áo khoác ngoài.

VẬT LIỆU TRANG PHỤC MÙA ĐÔNG

Vậy đâu mới là loại vải trang phục có thể bảo vệ chúng ta khỏi những cơn gió lạnh lẽo? (Chúng tôi hình dung tới cảnh phim của DiCaprio với con gấu trong phim The Revenant)

COTTON

Vật liệu tốt nhất cho trang phục chính và lớp giữa. Vật liệu cotton không chỉ giúp bạn giữ ấm tốt như những vật liệu tiếp theo trong danh sách, nhưng chính đặc tính hút ẩm tốt khiến chúng mang lại sự thông thoáng cho trang phục, do đó giảm thoát nhiệt.

FLANNEL

Trái ngược với suy nghĩ của mọi người, vải flannel là một loại vật liệu may mặc chứ không phải là kiểu dáng họa tiết. Vải flannel ban đầu được làm từ len, các chế phẩm gần đây được bổ sung thêm những loại sợi khác như cotton, nylon và polyester.

Flannel được xử lý qua một quá trình đặc biệt, điều này mang lại vẻ ngoài và cảm giác mềm mại đặc biệt. Quá trình này giúp vải flannel vừa mềm vừa ấm áp, không quá nặng.

DENIM

Là loại vải tốt nhất cho trang phục lớp giữa và ngoài cùng khi mặc với quần jean. Rất ít trang phục có vẻ ngoài quyến rũ như vải denim màu tối trên trang phục casual mùa đông.

Vải denim cũng là một lựa chọn tốt với những trang phục như áo khoác hay áo jacket denim. Tốt nhất bạn chỉ nên chọn tối đa 2 trang phục làm từ vải denim.

DA

Vật liệu hoàn hảo cho trang phục ngoài cùng, áo jacket da là lựa chọn kinh điển và bảo vệ bạn khỏi cái lạnh mùa đông.

LEN

Vật liệu vải tốt nhất cho trang phục lớp giữa và ngoài cùng. Len là loại vải ấm áp nhất trong tất cả loại vải. Bạn có thể chọn một chiếc áo khoác len để làm trang phục lớp giữa hoặc một chiếc áo com lê hay áo bành tô len làm trang phục khoác ngoài.

TÔNG MÀU MÙA ĐÔNG

Trái với suy nghĩ của mọi người, mùa đông là thời điểm thích hợp để thử nghiệm những tông màu mới lạ và khám phá cho mình một cách phối màu hoàn toàn mới lạ. Trong những tháng mùa đông, hầu hết giới đàn ông chọn lựa những trang phục mang màu sắc trung tính, vì những màu này không ngại vết bẩn hay vết ố. Trong đó có một số người với tâm lý thích mặc trang phục màu nâu hay màu be vì chúng mang lại cảm giác an toàn và ấm cúng.

Mặc dù hầu hết trang phục mùa đông có tông màu và họa sắc tương đối tĩnh, không có nghĩa rằng bạn chỉ có thể chọn những tông màu trung tính. Những màu sắc trung tính này có thể đi cùng với cả tông màu sáng và màu nhạt.

Để sở hữu một vẻ ngoài lịch lãm và sang trọng, hãy tránh lạm dụng quá nhiều tông màu trung tính trong cùng một bộ trang phục. Những màu sắc trung tính kết hợp với họa tiết thô cứng cùng với cái lạnh của mùa đông có thể khiến trang phục của bạn trông ảm đạm. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thêm vào trang phục của mình một vài trang phục đầy màu sắc khác khi có thể. Những màu sắc nổi bật này có thể là trang phục nền hoặc có thể đến từ một phụ kiện thời trang nào đó.

Việc thêm màu sắc cho trang phục là cách tốt nhất thể hiện được cá tính của bạn mà không quá lộ liễu. Trang phục thể hiện con người của bạn – do đó sao bạn không thử kiểm soát hình ảnh bản thân của mình?

Những màu sắc không theo tông màu trung tính mà chúng tôi nghĩ bạn nên thử vào những tháng mùa đông là:

MÀU ĐỎ TÍA/HUYẾT DỤ

Tông màu đỏ tía sẫm là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tự tin cũng như cá tính của bạn. Màu đỏ tía là một sự bổ sung màu sắc đầy tinh tế cho vẻ ngoài của bạn mà không bị quá đà.

Màu huyết dụ, về cơ bản là một tông màu hoàn toàn khác, là sự pha trộn của tông màu đỏ tía với màu tím và màu nâu. Sự kết hợp này làm cho màu huyết dụ trở thành màu sắc lý tưởng để đi cùng với họa tiết kẻ sọc! Ai lại không thích một chiếc áo jacket thể thao kẻ sọc trong tiết trời đông chứ?

Màu huyết dụ đặc biệt hiệu quả khi biến một bộ com lê casual xanh hải dương trở nên sang trọng và sắc sảo hơn rất nhiều.

XANH OLIVE

Không một tủ đồ mùa đông nào có thể hoàn thiện mà không có một trang phục theo tông màu xanh olive – cho dù đó chỉ là một chi tiết nhỏ được thêm vào chiếc áo khoác mùa đông tuyệt đẹp của bạn, hay chỉ đơn giản là đường viền của khăn để túi.

Vải tweed là cách tuyệt vời để mang lại vẻ ngoài mộc mạc nhưng sang trọng cho trang phục của bạn mà không trông bất thường. Đây chính là lý do chúng tôi khuyên bạn nên chọn trang phục vải tweed màu xanh olive. Vải tweed xanh không chỉ là chiếc áo khoác ấm áp, nó còn mang thêm sắc màu cho trang phục.

VÀNG MUSTARD

Màu vàng mustard có vẻ trông hơi nổi bật, bạn có thể chọn tông màu này cho những phụ kiện như cà vạt hoặc hoa cài ve áo. Màu vàng mustard là màu sắc lý tưởng để thêm thắt cho bộ com lê xanh hải dương, thậm chí đi được với giày màu huyết dụ. Tông màu đỏ tía hoặc nâu có thể kết hợp hoàn hảo với màu vàng mustard.

TRANG PHỤC FORMAL CHO MÙA ĐÔNG

Vậy, với tất cả những yếu tố cần lưu ý ở trên khi phối trang phục, phong cách formal sẽ trông như thế nào vào mùa đông?

COM LÊ

Nếu bạn không thường mua đồ com lê, bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng vật liệu vải khác nhau để may nên một bộ com lê. Những vật liệu tốt nhất cho com lê mùa đông chắc chắn không làm nên một chiếc com lê cho đám cưới bên bờ biển Bahamas của bạn đâu!

Vậy đâu mới là vật liệu vải may com lê cho mùa đông? Vải len flannel là lựa chọn tốt nhất để mang lại sự thoải mái và ấm áp.

Bạn lưu ý rằng dù vải len 100% cũng có những trọng lượng khác nhau, như loại 12 ounces là loại vải len nhẹ nhất bạn có thể chọn cho trang phục mùa đông. Bất kỳ loại vải len nhẹ hơn sẽ khiến bộ com lê của bạn trở thành trang phục bình thường, có thể mặc quanh năm. Tuy bạn có thể mặc riêng một chiếc com lê vải len, bạn sẽ cần thêm nhiều lớp trang phục nếu như nhiệt độ ngày càng xuống thấp.

Nếu bạn mua một chiếc com lê may sẵn, rất có khả năng bạn sẽ không phải lo lắng về vật liệu vải được sử dụng vì chúng thường được chọn tùy theo mùa. Ngược lại, bạn đặt may riêng một bộ com lê, bạn cần lựa chọn cụ thể loại vải và trọng lượng của loại vải đó.

Nói riêng về com lê mùa đông, chúng tôi gợi ý bạn nên chọn màu xanh dương hay màu xám than tiêu chuẩn. Ngoài ra, những bộ com lê nâu cũng có thể là lựa chọn nếu bạn thích.

ÁO SƠ MI

Khi thay đổi từ tủ đồ mùa xuân và hè sang mùa thu và mùa đông, đã đến lúc bạn cất những chiếc áo sơ mi vải lanh và chambray để thay bằng những loại vải nặng hơn như vải broadcloth hay oxford. Đối với trang phục formal cho công sở, chúng tôi khuyên bạn chọn vải broadcloth, còn vải oxford dành cho trang phục ít cầu kỳ hơn.

Vải broadcloth

Mặc dù trọng lượng vải nặng hơn so với áo sơ mi mùa hè, vải broadcloth là loại vải có trọng lượng nhẹ hơn so với những loại vật liệu khác. Vải broadcloth được may từ sợi vải nhẹ, trông mịn màng và hầu như không có hoa văn do kiểu dệt đặc trưng của loại vải này. Vải broadcloth được may đơn giản, với một sợi dọc và một sợi ngang đan chéo lên nhau, từng sợi một.

Chính bởi kết cấu sợi vải đơn giản nên vải broadcloth có bề mặt mịn màng và ít ánh kim, lý tưởng cho những trang phục formal, phù hợp với nơi công sở hay những buổi thuyết trình.

VẢI TWILL

Vải twill có đặc trưng riêng với kiểu dệt chéo và nhiều hoa văn. Vải twill hầu như luôn luôn có ánh kim, mặc dù mức độ của chúng có thể khác nhau tùy vào kiểu dệt, loại cotton và màu sắc của vải. Vải twill với kiểu dệt chéo mang lại cho vải độ mềm mại khi sờ vào nhưng trọng lượng lại nặng hơn so với vải broadcloth và poplin.

VẢI HERRINGBONE

Vải herringbone, một biến thể nổi tiếng của vải twill, với kiểu dệt chéo đối xứng tạo ra họa tiết xương cá đặc trưng của loại vải này. Kiểu dệt xương cá này có đầy đủ những đặc trưng của vải twill, do đó vải herringbone thừa hưởng vẻ ngoài sang trọng và dễ ủi.

TRANG PHỤC LỚP GIỮA

ÁO GI LÊ

Từ những sự kiện quy tắc black tie đến công sở, thậm chí cả trang phục smart casual, áo gi lê (hay áo vest) đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ trong những năm gần đây. Áo gi lê được may từ nhiều loại vật liệu khác nhau, màu sắc đa dạng. Trong những tháng ngày mùa đông, áo gi lê sẽ rất phù hợp để đi cùng với áo com lê, tạo thêm điểm nhấn cho chúng.

ÁO KHOÁC LEN

Ngoài đặc tính giữ ấm của áo khoác len, còn có lý do nào để chúng ta chọn chúng không? Một chiếc áo khoác len chất lượng cao, ôm sát cơ thể là một trong những trang phục tôn lên vẻ đẹp của một quý ông. Một chiếc áo khoác len tốt sẽ giúp cải thiện vẻ ngoài, đồng thời giảm bớt sự nặng nề của trang phục. Do đó, áo khoác len vừa mang tính hữu dụng vừa đáp ứng tốt yêu cầu thẩm mỹ.

Áo khoác len có thể được may từ nhiều loại vật liệu và kiểu đan khác nhau, từ len đến cotton, từ dệt đến móc đan, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào một vài kiểu dáng mang lại vẻ ngoài sang trong cho bạn trong những ngày giá lạnh.

Áo khoác len cổ chữ V

Không nhiều khác biệt so với áo khoác len cổ tròn, áo khoác len cổ chữ V là lựa chọn tốt cho trang phục formal trong những tháng ngày trời lạnh vì chúng để lại khoảng trống làm nổi bật lên chiếc cà vạt của bạn. Hình dáng chữ V sẽ để lộ chiếc áo sơ mi bên dưới, mang lại vẻ ngoài ít tù túng hơn.

Áo khoác len cổ chữ V giúp bạn dễ dàng thể hiện cá tính của mình qua những phụ kiện thời trang khác, ví dụ như một chiếc cà vạt họa tiết nổi bật nào đó! Ngoài ra, bạn có thể thay đổi họa tiết với một chiếc cà vạt knit – một cách lý tưởng để thể hiện gu thời trang theo mùa của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể tạo sự tương phản với trang phục màu tối của chiếc áo khoác len cổ chữ V với một chiếc cà vạt màu sáng, thêm chút tinh tế cho tổng thể. Ví dụ: kết hợp cà vạt màu hồng hoặc xanh nhạt với áo khoác màu nâu hay xanh hải dương.

ÁO CARDIGAN

Thường được xem là áo khoác cho người lớn tuổi, áo cardigan đã có một sự trở lại mạnh mẽ. Áo cardigan có chức năng tương tự như một chiếc áo jacket, có thể cài nút hoặc không. Áo cardigan tạo độ thon gọn cho vùng eo, mang lại cảm giác tự tin cũng như giúp áo jacket thể thao hay com lê trong vừa vặn hơn.

Do kết cấu mỏng nhẹ của áo cardigan, tốt nhất bạn nên phối chúng với áo sơ mi và cà vạt. Cổ áo sơ mi và cà vạt giúp tổng thể trông đầy đặn hơn, do đó tạo ra sự cân đối thẩm mỹ, khiến trang phục bạn đẹp hơn rất nhiều.

ÁO KHOÁC LỚP NGOÀI

Thật may mắn, thời tiết lạnh hơn không đồng nghĩa với việc bạn phải hy sinh vẻ ngoài lịch lãm của mình. Một chiếc áo khoác mùa đông thanh lịch sẽ tạo nên sự khác biệt trên đường đi làm phủ đầy tuyết trắng.

ÁO KHOÁC DÀI

Áo khoác dài, hay còn gọi là overcoat, là lựa chọn không thể tốt hơn để phủ lên trên bộ đồ của bạn trong thời tiết lạnh giá. Thường được may bằng len, áo khoác dài là lựa chọn ưu tiên hàng đầu vì kiểu dáng đẹp mà chúng mang lại. Áo khoác dài không chỉ có đường nét thẩm mỹ rõ ràng, thuận tiện với nhiều túi phụ, nắp túi…

Chính những yếu tố này làm nên vẻ thẩm mỹ sang trọng, tăng thêm mức tinh tế hoàn hảo cho trang phục. Nói cách đơn giản, một chiếc áo khoác dài là vật trang trí hoàn hảo cho một bộ trang phục có phong cách.

ÁO KHOÁC TRENCH

Áo khoác trench là loại áo khoác cotton hai lớp dài đến đầu gối, có thắt lưng và móc khoá. Nguồn gốc của áo khoác trench bắt nguồn từ Thomas Burberry, người đã giúp phổ biến tiêu chuẩn trang phục khi chuyển từ len sang cotton để tăng tính linh hoạt của áo khoác trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Áo khoác trench sau đó được quân đội Anh sử dụng cho binh lính trú trong chiến hào thời Thế Chiến I, từ đây nó được đặt tên là trench (hào).

Mặc dù áo khoác trench có thể được mặc vào những ngày trời lạnh, tốt nhất bạn nên để dành chúng cho những ngày giá rét nhất. Áo khoác trench được thiết kế để binh sĩ được giữ ấm và khô ráo trong những chiến hào lúc nào cũng ẩm ướt, không thấm nước và giữ độ linh hoạt và cơ động. Do đó, chúng chỉ nên dành cho những ngày lạnh nhất.

ÁO KHOÁC PEACOAT

Mang phong cách ít formal hơn hai loại áo khoác trên, áo choàng peacoat cung cấp khả năng cách nhiệt tuyệt vời và đầy thời trang cho một trang phục mùa đông. Áo khoác peacoat thường ngắn hơn hai loại áo khoác trên và luôn có thiết kế hai lớp. Áo khoác peacoat thường được may cổ cao và rộng, cổ áo dễ dựng lên và thêm nút cài để tăng độ giữ ấm.

Nguồn gốc của áo khoác peacoat có thể xuất phát từ ngành hàng hải, được thiết kế để bảo vệ thủy thủ khỏi những cơn gió biển lạnh giá. Mặc dù áo khoác peacoat được cho là có xuất xứ từ Hà Lan, chúng được người Anh cải tiến rất nhiều. Do có nguồn gốc từ giới hàng hải, nhiều chiếc áo khoác peacoat hiện đại ngày nay được trang trí với họa tiết mỏ neo in chìm và hệ thống bậc trong quân đội ở vai và tay áo.

Với bản chất ít formal của mình khiến áo khoác peacoat có thể được mặc trong cả những sự kiện formal và casual. Tuy nhiên, do chiều dài thân áo khá ngắn, bạn không nên chọn áo peacoat vào những ngày trời lạnh, giá rét!

Tóm lại, một quý ông sành điệu nên sở hữu cho mình một chiếc áo peacoat được may từ len dày trong tủ đồ của mình!

TRANG PHỤC SMART CASUAL VÀO MÙA ĐÔNG

ÁO SƠ MI

Một chiếc áo sơ mi smart casual sẽ trông hơi khác so với một chiếc áo broadcloth sang trọng. Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào loại áo sơ mi có nút cài ở cổ áo, do đó những chiếc áo sơ mi dưới đây tương đối giống nhau, chỉ khác biệt về họa tiết, hoa văn.

ÁO HENLEY

Áo sơ mi Henley sở hữu kiểu dáng tương đồng với áo thun hay áo sơ mi dài tay, chỉ thêm hàng nút cài ở cổ áo. Một trong những cách để tăng vẻ thời trang của bạn mà không cần tốn quá nhiều công sức. Áo sơ mi Henley là lựa chọn tuyệt vời làm nền cho trang phục casual mùa đông của bạn. Một chiếc áo sơ mi Henley dài tay có thể nâng tầm trang phục casual thông thường mà không phải hy sinh sự thoải mái của nó. Ngược lại, nó còn khiến trang phục trông trang trọng hơn.

ÁO OXFORD

Vải Oxford, một loại vải may áo sơ mi rất phổ biến, là lựa chọn đầu tiên cho những trang phục casual. Vải Oxford dày hơn so với những loại vải thông thường, là loại vải tốt để may áo sơ mi do có kết cầu bền chắc và chống nhăn tốt. Chính vì sợi vải dày hơn này làm cho áo sơ mi oxford trở nên lý tưởng để mặc vào mùa đông.

Vải cotton Oxford đặc trưng với kiểu dệt giỏ, với một số lượng nhất định sợi ngang đan chéo với cùng lượng sợi dọc tương ứng. Ngoài ra, một sợi vải màu sẽ nằm cạnh một sợi vải trắng để khiến họa tiết sọc ca rô đặc trưng của vải oxford nổi bật hơn.

VẢI FLANNEL

Trái với quan niệm của nhiều người, vải flannel là một loại vải chứ không phải là họa tiết trên vải. Vải flannel ban đầu được dệt từ len thuần túy, ngày nay có nhiều chế phẩm vải flannel xuất hiện khi người ta thêm vào các sợi vải khác như cotton, nylon hay polyester.

Vải flannel được tạo thành qua một quá trình đặc biệt, mang lại vẻ ngoài và cảm giác mềm mềm đặc trưng. Quá trình này khiến vải flannel vừa giữ được độ ấm cần thiết vừa mềm mại, lý tưởng cho trang phục mùa đông.

ÁO KHOÁC LEN

Như đã nói ở trên, trang phục lớp giữa là một thành phần thiết yếu trong việc phối trang phục mùa đông, để bạn có thể thay đổi thân nhiệt bằng cách cởi bớt hay mặc thêm trang phục khi cần! Một số lựa chọn về áo khoác len mà chúng tôi khuyến khích bạn cân nhắc để tạo phong cách smart casual cho trang phục mùa đông như sau:

ÁO KHOÁC LEN ĐAN THỦ CÔNG

Bạn muốn tăng thêm vẻ ngoài ấm áo vào mùa đông? Những chiếc áo len đan tay này không chỉ tạo thêm sự thay đổi về họa tiết cho trang phục còn mang đến vẻ ngoài chắc chắn và thoải mái.

Một chiếc áo len đan thủ công lý tưởng cho những buổi tiệc casual, có thể được cải thiện bằng cách kết hợp với một chiếc áo blazer. Áo khoác len đan thủ công kết hợp hoàn hảo với áo blazer và khăn để túi.

ÁO LEN SHAWL COLLAR

Áo len shawl collar (ve trơn), một biến thể của áo cardigan, là loại áo khoác sợi vải nặng cho mùa đông, thường được làm từ len hay cashmere. Quá trình dệt lam vải dày hơn bằng cách xen kẽ các lớp sợi ngang và sợi dọc để tăng mật độ của vải.

Một chiếc áo len ve trơn có thiết kế mang xu hướng casual. Cổ áo rộng, quay xuống dưới và hẹp dần, đây là loại trang phục giúp bạn nổi bật trong không gian làm việc theo phong cách casual hoặc một sự kiện nào đó ngoài nơi làm việc.

ÁO LEN CỔ LỌ

Áo len cổ lọ, thích hợp cho những ngày thời tiết lạnh hơn, có phần cổ áo dựng cao, có xếp nếp để tăng cường khả năng cách nhiệt. Áo len cổ lọ được xếp loại là dạng áo khoác len mỏng, lý tưởng để phối cùng với các loại áo khoác ngoài hay jacket.

Áo len cổ lọ có tính linh hoạt cao, có nhiều biến thể như dạng áo len sợi đơn đi cùng với áo com lê, dạng sợi kép có thể mặc cùng với trang phục casual dịp cuối tuần.

Những chiếc áo len cổ lọ màu tối tạo nên vẻ sang trọng hơn cho tủ đồ của các quý ông. Nếu kết hợp với quần chinos hay quần denim màu tối, áo len cổ lọ trơn có thể khiến người mặc trông gầy, cao hơn và phong cách hơn.

VẢI DENIM MÀU TỐI

Hiếm có loại vải nào có tính linh hoạt cao như vải denim màu sẫm trong thời trang mùa đông. Có lẽ loại vải denim màu sẫm là loại nổi tiếng nhất trong giới phong cách casual nơi công sở, đi cùng với áo sơ mi cao cổ và blazer. Cách phối này rất lý tưởng cho những sự kiện casual tối thứ sáu, hoặc bạn có thể thêm thắt cho mình với một chiếc khăn để túi. Đây cũng là cách phối tuyệt vời cho buổi hẹn hò đầu tiên của bạn – một diện mạo vừa nghiêm túc vừa vui vẻ!

Một cách phối đơn giản hơn và dễ tiếp cận hơn, đó là ghép cặp quần denim với áo khoác len. Diện mạo này có thể tiến thêm một bước nữa với áo sơ mi cổ cứng mặc bên dưới áo khoác len, cùng với cà vạt. Kiểu dáng này tạo nên vẻ ngoài tinh tế, lịch thiệp, trang trọng.

QUẦN CHINOS

Nếu bạn đang sở hữu những chiếc quần chinos màu sáng vào mùa hè, bạn sẽ cần chuyển tông cho những chiếc quần mùa đông.

Bằng việc sử dụng những màu sắc tối hơn như màu nâu đất, nó sẽ tạo cảm giác liền mạch hơn trong những ngày đông lạnh – tông màu đỏ tía, nâu sô cô la hay xanh lá sẫm sẽ hòa hợp cách tự nhiên với những trang phục mùa đông của bạn.

ÁO JACKET

Trong khi những trang phục khác được chia thành hai phong cách: formal và smart casual, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng áo jacket cho phong cách smart casual cho những tháng ngày trời đông.

ÁO BOMBER

Áo bomber jacket là loại áo khoác ngoài truyền thống, ngắn tay, thân áo thường dài tới thắt lưng, có cạp chun và đường vân.

Áo bomber jacket ra mắt lần đầu vào thời kỳ Thế Chiến I, khi hầu hết các máy bay không có buồng lái tách biệt và nhu cầu về áo khoác giữ ấm với độ bền cao lên đến đỉnh điểm. Thiết kế ban đầu của loại áo này hoàn toàn phục vụ cho chức năng chính của chiếc áo: giữ ấm nên bomber jacket nhanh chóng trở thành một phần quân phục của lực lượng không quân quân đội Hoa Kỳ.

Tuy có nguồn gốc quân sự, chiếc áo này dần dần xuất hiện trong những tủ đồ dân sự. Thiết kế ban đầu chỉ nhằm mục đích giữ ấm, áo bomber jacket dần được tinh chỉnh, với việc sử dụng những vật liệu khác như nylon hay polyester, thậm chí những biến thể của len và da các loại.

Với mục đích giữ ấm cơ thể trong những tháng trời lạnh nhất, áo bomber jacket da hay len sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bạn hãy thử phối áo bomber jacket với một chiếc áo sơ mi flannel cổ rộng hay áo henley, đi cùng với một chiếc cà vạt knit để tạo nên vẻ ngoài smart casual.

ÁO PARKA

Áo khoác parka là loại áo khoác dày, được nhồi thêm một lớp bông, có phần mũ trùm được lót lông. Parka là loại áo dài và khả năng bảo vệ khỏi cái lạnh cực tốt trong mùa đông. Kiểu áo khoác này xuất phát từ những người Inuit sinh sống tại vùng cực, họ sử dụng lông và da thú để giữ ấm cho cơ thể.

Người Inuit thường phủ dầu cá lên áo parka của họ, gọi là anorak, để bảo vệ người mặc khỏi nước và bùn. Do khả năng giữ ấm tuyệt vời nhờ nhiều lớp lông và chất liệu khác, chúng là những chiếc áo khoác lý tưởng cho trang phục smart casual mùa đông.

ÁO KHOÁC DUFFEL

Áo khoác Duffel, đặc trưng với phần mũ trùm đầu lớn và thanh cài áo bằng gỗ, rất lý tưởng cho trang phục công sở smart casual. Cái tên Duffel bắt nguồn từ tên của một thị trấn tại Bỉ, nơi lần đầu tiên người ta chế tạo được vật liệu vải may nên loại áo khoác này.

Áo khoác duffel xuất hiện vào đầu thế kỷ 19, được ưa chuộng cho đến ngày nay mặc dù những chiếc áo phiên bản hiện đại được làm từ những vật liệu mềm mại hơn.

ÁO KHOÁC PHI CÔNG

Với lý lịch khá tương đồng với áo khoác bomber jacket, áo khoác phi công có nguồn gốc từ lực lượng không quân. Trong khi áo khoác bomber jacket đã thay đổi, cải tiến qua nhiều năm để phù hợp với thị trường, áo khoác phi công vẫn giữ nguyên. Những chiếc áo phi công truyền thống được làm từ lông cừu shearling nhuộm nâu. Đặc trưng của loại áo này là hàng khóa kéo phía trước, được phủ bởi một tấm da để tăng khả năng bảo vệ.

Tương tự như áo khoác bomber jacket, áo khoác phi công có tính linh động cao, bạn dễ dàng thay đổi số lượng trang phục khi phối để phù hợp với nơi bạn định đến.

ÁO KHOÁC RACER

Đối với những nơi ít lạnh giá, những chiếc áo khoác racer có thể là lựa chọn tốt hơn. Ngoại trừ những trang phục quân đội hay thể thao, một trong những hình ảnh ảnh hướng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực trang phục nam chính là thế giới ô tô – áo khoác racer là một ví dụ.

Áo khoác racer là loại áo khoác ôm sát người, được sắp xếp hợp lý với chính giữa là dây khóa kéo, cổ áo đơn giản, tối thiểu (thậm chí không có cổ). Những chiếc áo khoác này thường không có lớp lót giữ ấm so với áo khoác phi công/bomber. Tuy nhiên, chính vì thế chúng nhẹ hơn, liền mạch hơn nên lý tưởng trở thành trang phục khoác ngoài phong cách casual công sở.

Hãy thử phối áo khoác racer với một chiếc áo sơ mi chambray, quần denim hay chinos màu sẫm và một đôi giày Chelsea để phong cách hơn. Hoàn thiện vẻ ngoài của bạn với một chiếc cà vạt knit và bạn đã sẵn sàng!

ÁO KHOÁC LEN SPORT

Đối với những người muốn pha trộn phong cách casual và tinh tế (smart casual), một chiếc áo len sport jacket là lựa chọn hàng đầu! Lý tưởng cho sự kiện bán formal, áo jacket loại này vừa là thứ cần thiết cho tủ đồ mùa đông, vừa mang lại nét tinh tế, sang trọng. Áo khoác sport jacket thông thường được chia thành hai loại:

Áo khoác Sport Jacket truyền thống: Tập trung vào bản chất của loại áo này hơn là thể hiện cá tính, gu thời trang của người mặc. Loại trang phục này có tính linh động cao, có thể được sử dụng trong những sự kiện yêu cầu nghiêm túc như đám cưới hay công sở.

Áo khoác Sport Jacket thời trang: Tự do thể hiện cá tính riêng của mỗi người. Hãy thử áo khoác sport jacket thời trang với một chiếc áo sơ mi đơn giản cổ rộng, hoặc phối với áo khoác len cổ lọ cho những bữa tiệc tối. Bạn nên kết hợp loại trang phục này với một chiếc áo bành tô bên ngoài nếu nhiệt độ đột ngột giảm mạnh!

PHỤ KIỆN THỜI TRANG MÙA ĐÔNG

Phụ kiện thời trang thực sự khiến cho bộ trang phục mùa đông (hay bất kỳ trang phục nào) trở nên nổi bật hơn. Các phụ kiện sau đây có thể sử dụng cho cả mục đích formal hay casual, với màu sắc và họa tiết thường là yếu tố chính để phân biệt khi sử dụng.

KHĂN QUÀNG CỔ

Về mặt chức năng, khăn quàng cổ là một phụ kiện bảo vệ vùng cổ. Một chiếc khăn quàng len dày có thể giúp giữ ấm phần cổ của bạn trong một buổi sáng mùa đông lạnh giá! Về thẩm mỹ,, khăn quàng cổ có thể nâng tầm vẻ ngoài trung tính, hoặc có thể là phụ kiện cân bằng sự táo bạo của một bộ trang phục.

Khăn quàng cổ có thể đi chung với trang phục formal hoặc là nét chấm phá đầy phong cách cho trang phục smart casual của bạn.

Bạn đã sẵn sàng để thêm sự tinh tế cho trang phục mùa đông của mình? Một chiếc khăn quàng cổ là bổ sung hoàn hảo – không tốn quá nhiều nhưng bạn có thể tăng thêm một lớp nữa cho bộ trang phục. Nếu bạn sử dụng khăn quàng cổ với áo com lê, không được thắt khăn để tránh xung đột với nút thắt của cà vạt. Do vậy, bạn chỉ cần quấn khăn quanh cổ mà không cần thắt khăn lại. Nếu bạn có một chiếc khăn dài, hãy gập làm đôi và chỉ quàng khăn khi cần! Hãy tự do chọn những chiếc khăn màu nổi để thêm nét tinh tế, hoặc trung hòa tổng thể trang phục với những tông màu dịu.

Đối với phong cách casual công sở, khăn quàng cổ đóng vai trò như một phụ kiện lý tưởng. Nếu không thắt cà vạt, bạn hãy chọn một kiểu thắt tinh tế cho khăn quàng. Một chiếc áo jacket truyền thống cùng với một chiếc khăn quàng màu nổi là cách tuyệt vời để nâng cao khả năng thu hút ánh nhìn của mọi người. Ngoài ra, bạn có thể chọn một chiếc áo sport jacket thời trang đi cùng với một chiếc khăn quàng đơn giản tông màu trung tính.

Nếu bạn muốn trang phục mang chất casual hơn, một chiếc khăn quàng đi cùng với quần denim màu tối là đủ. Với trang phục không quá nhiều lớp khi chọn quần jeans (so với com lê hay áo sport jacket), chiếc khăn quàng có thể là điểm nhấn với một nút thắt phức tạp.

CÀ VẠT

Dù mùa đông thường được thể hiện qua những tông màu như xám đậm, đỏ đậm hay xanh nhạt, điều này không có nghĩa bạn không thể sử dụng những màu sắc khác để làm nổi bật trang phục của mình. Một vài màu sắc có thể kết hợp với nhau để tủ quần áo mùa đông của bạn thực sự nổi bật hơn. Nếu bạn mong muốn đổi mới những set đồ mùa đông của mình, hãy cân nhắc những tông màu không phổ biến dưới đây như màu vàng mustard, xanh ngọc và cam cháy!

Một cách hay khác để thay đổi diện mạo là việc sử dụng nhiều họa tiết khác nhau. Một chiếc cà vạt lụa đi với áo khoác len knit sẽ trông liền mạch và nổi bật hơn rất nhiều. Ngoài ra, một chiếc cà vạt len, nhiều họa tiết sẽ nổi bật hơn trên nền một chiếc áo khoác len cashmere.

Với trang phục casual, chúng tôi khuyên bạn nên trung thành với cà vạt knit cho những tháng mùa đông! Cà vạt knit với họa tiết dệt mở, móc nhỏ (thường 2-2.5 inches) và phần đuôi hình vuông (trái ngược với phần đuôi hình tam giác thông thường ở cà vạt jacquard hay cà vạt vải twill). Chính đặc điểm này khiến cà vạt knit trở thành phụ kiện hoàn hảo cho trang phục casual.

KHĂN ĐỂ TÚI

Không có một bộ trang phục formal hay casual công sở nào lại không thể tạo điểm nhấn được với một chiếc khăn để túi. Khăn để túi làm từ lụa là lựa chọn tốt nhất cho trang phục formal, khăn để túi vải lanh hay cotton lại là lựa chọn hoàn hảo cho trang phục casual công sở.

Khăn để túi lụa với họa tiết chấm bi hay hoa thường là lựa chọn hàng đầu vì chúng giúp mang lại sự cân bằng giữa những đường sọc dọc của sợi vải và họa tiết trên cà vạt.

Còn trang phục casual công sở, khăn để túi vải lanh có họa tiết hình khối hay paisley đều tốt. Do khăn để túi được xếp theo nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo độ cứng của sợi vải, lựa chọn kiểu gấp phù hợp có thể mang lại nét quyến rũ riêng cho từng trang phục.

GIÀY MÙA ĐÔNG

Phần lớn các quý ông đều sẽ chọn cho mình một đôi giày oxford cổ điển, một đôi brogue hoặc monkstraps nhưng với thời tiết lạnh của mùa đông thì cũng còn đó những lựa chọn khác.

GIÀY OXFORD

Giày oxford được xem là đôi giày tiêu chuẩn và trường tồn của phong cách formal, là lựa chọn đầu tiên của bạn. Những đôi giày này trở nên phổ biến vào những năm 1800, bắt đầu từ các sinh viên tại Đại Học Oxford. Giày oxford mang đặc điểm của kiểu giày “dây buộc kín”, phần mu giày được che khuất bởi phần dây buộc. Điều này mang lại vẻ ngoài thon gọn cho đôi giày, lý tưởng cho những trang phục formal.

LỰA CHỌN KHÁC – GIÀY CHELSEA

Một lựa chọn thay thế cho những ngày trời rét, giày bốt da Chelsea. Giày bốt Chelsea là loại giày da với phần thân co giãn được. Do những đôi giày bốt này có ít chi tiết, chúng có thể mang cùng với trang phục formal. Đảm bảo rằng những đôi giày này có phần đế cao su thay vì gót da – cao su có độ bám chắc hơn trong những ngày trời lạnh.

GIÀY BROGUE

Giày brogues/wingtip nâu là loại giày có thể mang cùng trang phục smart casual. Giày brogues có nguồn gốc từ vùng đầm lầy Scotland và thiết kế ban đầu có những lỗ nhỏ để thoát nước.

LỰA CHỌN KHÁC – GIÀY CHUNKY BROGUES

Trong những ngày trời lạnh, bạn hãy thử một đôi giày chunky brogues. Đây là những đôi giày brogues tiêu chuẩn nhưng có thêm một số phần đệm chịu lực do có đế giày dày hơn. Loại giày này thường có phần gót làm bằng cao su để chịu lực tốt hơn hoặc thêm dây quấn – một mảnh da gắn thêm vào đế giày, giúp chân của bạn luôn khô ráo.

TỔNG KẾT

Nếu bạn đọc tới đây, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài hướng dẫn chi tiết của chúng tôi. Có rất nhiều thông tin bạn cần phải nắm rõ. Để tổng kết lại, dưới đây là tóm tắt những gì chúng tôi chắt lọc ra trong bài viết ở trên:

Phối đồ trong mùa đông là điều cực kỳ quan trọng vì nó giúp bạn dễ dàng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể (bằng việc cởi bớt hay mặc thêm nhiều lớp trang phục khi cần), đồng thời tăng thêm vẻ ngoài hấp dẫn trực quan cho trang phục.

Do trang phục mùa đông thường được làm từ vật liệu dày hơn, chúng tôi cung cấp hướng dẫn chung cho bạn khi phối đồ: trang phục mỏng (sát cơ thể hơn) rồi đến trang phục dày (xa cơ thể nhất), trang phục bó (sát cơ thể hơn) đến trang phục rộng (xa cơ thể nhất), vật liệu nhẹ (sát cơ thể) rồi đến vật liệu nặng (xa cơ thể).

Khi chọn lựa trang phục cho mùa đông, từ góc độ thẩm mỹ, hãy chú ý đến những quy tắc sau:

Các lớp trang phục ở giữa là nhân tố chính để có thể phối đồ hoàn hảo. Thay vì chọn một chiếc áo khoác ngoài to sụ, hãy chọn những trang phục khác làm lớp giữa như áo jacket hay áo khoác nhỏ. Điều này không chỉ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hiệu quả hơn (vì nó mang lại nhiều sự lựa chọn hơn về số lượng lớp áo bạn sẽ mặc) mà còn trông hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Trang phục lớp giữa bao gồm cả áo gi lê và áo khoác len.

Các loại vải tốt nhất cho mùa đông bao gồm vải cotton, flannel, denim, da và dĩ nhiên, len.

Tông màu trung tính (xám, nâu, be) có thể là lựa chọn cơ bản cho trang phục mùa đông. Tuy nhiên, những màu sắc khác như huyết dụ, đỏ tía, xanh olive và vàng mustard có thể tăng nét tinh tế cho trang phục của bạn.

Phối đồ trang phục formal: Com lê len, sơ mi broadcloth/twill/herringbone, áo gi lê hay áo khoác len (cổ chữ V hoặc cardigan), áo khoác ngoài như áo bành tô, áo khoác trench hay peacoat.

Phối đồ trang phục smart casual: Sơ mi Henley hay sơ mi thường (hoặc sơ mi oxford/flannel), áo khoác len đan thủ công/cổ lọ/shawl collar, quần jeans hay chinos, áo khoác bomber/phi công/racer hoặc áo khoác duffel hay sports jacket len.

Nếu bạn cần có khăn quàng cổ, hãy chọn kiểu quấn đơn giản với trang phục formal (không xung đột với nút thắt cà vạt). Với trang phục smart casual, hãy chọn kiểu thắt phúc tạp nếu bạn không thắt cà vạt.

Về cà vạt, thay vì chọn những tông màu cơ bản của cà vạt mùa đông như xanh hải quân, xanh lá sẫm và đỏ sậm, hãy thử nhiều màu sắc khác như màu cam cháy hay vàng mustard.

Thay đổi cà vạt với nhiều họa tiết khác nhau, cho dù đó là cà vạt len hay cà vạt knit để tăng cá tính cho trang phục.

Khăn để túi làm từ lụa với họa tiết hình hoa hay paisley sẽ đi với trang phục formal, giúp cân bằng những đường nét hình học của cà vạt lụa.

Khăn để túi vải lanh với họa tiết paisley hay hình khối sẽ đi cùng với trang phục smart casual. Việc lựa chọn kiểu gấp khăn để túi (tùy vào chất liệu vải lanh hay cotton của khăn) sẽ giúp tăng thêm sự thu hút của trang phục.

Giày oxford hay giày brogues đều có thể chọn đi cùng với trang phục formal hay smart casual nhưng trong những ngày trời lạnh hơn, bạn có thể chọn giày bốt Chelsea hay giày brogues phiên bản dày hơn để mang lại sự thoải mái.