Từ tiệc White Tie đến tiệc Black Tie, chúng ta sẽ nói đến mọi vấn đề về cách ăn mặc trong các sự kiện.

Một cơ hội để có thể phá vỡ những quy tắc trang phục đôi khi lại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn là hào hứng. Với những sự kiện có chủ đề như tiệc White Tie, tiệc Black Tie và tiệc Lounge, mớ quy tắc đó có thể sẽ trở thành quá khó và đôi lúc gây khó hiểu cho khách được mời. Cho dù đó là một bữa tiệc từ thiện hay một đám cưới, hãy tự tin rằng việc lựa chọn trang phục đúng không phải là một nhiệm vụ quá sức bạn. Hãy cùng chúng tôi xem qua bức ảnh bên dưới và những hướng dẫn để giúp bạn trở thành một chuyên gia nắm vững các quy tắc trang phục.

Tiệc White Tie

 

Được biết đến với quy tắc trang phục trang trọng nhất, cũng là quy tắc ít khi được sử dụng nhất trong tất cả. Tất nhiên là vì đó là những sự kiện xa hoa với danh sách khách mời được lựa chọn nghiêm ngặt, ngay cả Nhà Trắng cũng chỉ tổ chức vài sự kiện áp dụng quy tắc White Tie này 2 lần trong một năm. Đối với đa số mọi người, thư mời đến một sự kiện có yêu cầu về quy tắc trang phục như White Tie khiến họ cảm thấy căng thẳng. Sẽ rất tuyệt nếu như bạn nắm rõ các quy tắc này nếu bạn muốn mình được tôn trọng.

Đầu tiên, bạn sẽ phải biết rằng đây là quy tắc ăn mặc cực kỳ nghiêm ngặt. Yêu cầu bắt buộc của White Tie là phải mặc áo gi lê màu trắng (kiểu áo vest) khoác bên ngoài chiếc áo sơ mi màu trắng cùng với một cổ áo cứng tách rời. Áo sơ mi trắng đi cùng với khung ráp cổ áo gắn vào cổ áo sơ và khuy măng sét màu trắng. Một chiếc nơ con bướm màu trắng là điều tối cần thiết, vì từ đó mà chúng ta có tên của quy tắc trang phục này. Ở phía dưới là một chiếc quần có nếp ly cùng với một mảnh sa tanh màu đen để che đi đường chỉ khâu bên ngoài (còn được gọi là sọc tuxedo). Những chiếc quần này được thắt bằng một nút thắt bên hông hoặc dây đeo quần màu trắng được che đi bởi chiếc áo gi lê.

Chúng ta nên nhớ rằng tỉ lệ là điều rất quan trọng khi nói đến quy tắc White Tie. Quần phải được kéo cao (theo tiêu chuẩn ngày nay) và áo gi lê phải che phủ đai lưng quần nhưng không được vượt quá chiều dài mặt trước của áo vest tuxedo khoác ngoài. Mặc dù đây là quy tắc ăn mặc nghiêm ngặt nhất, bạn vẫn có thể thêm vào một chút phong cách cá nhân bằng việc lựa chọn khuy măng sét (màu bạc, màu ngọc trai…), đeo thêm hoa cài áo hoặc kết hợp với một chiếc khăn để túi màu trắng. Giày yêu cầu phải theo kiểu truyền thống màu đen với những họa tiết sọc ngang hoặc kiểu giày da Oxford màu đen. Những sự kiện thông thường nhưng có yêu cầu quy tắc White Tie thường là những buổi tiệc gala từ thiện, các lễ kỷ niệm chính thức, lễ kỷ niệm của chính phủ và các chương trình hòa nhạc opera.

Tiệc Black Tie

 

 

Từ “Black Tie” có thể khiến bạn nhớ đến bữa tiệc hồi trung học, nhưng giờ bạn đã trưởng thành, bạn nên có cho loại trang phục black tie trong tủ đồ thay vì chạy đi thuê một chiếc áo tux từ cửa hàng cho thuê quần áo cũ ở gần nhà.

Khi bạn đến dự một bữa tiệc khen thưởng của công ty, đám cưới của người thân hay một sự kiện từ thiện có yêu cầu quy tắc Black Tie, bạn nên tuân thủ quy tắc của nó để bạn trông tuyệt vời nhất mà không bị lạc tông. Bạn không muốn đồng nghiệp của mình bị ấn tượng bởi việc bạn hoàn toàn chẳng biết gì về quy tắc trang phục cứ như một thanh niên mới lớn. Một chiếc áo tuxedo truyền thống màu đen luôn là tiêu chuẩn cho những sự kiện này. Một chiếc áo khoác tuxedo cơ bản có một nút cài và ve áo bằng sa tanh. Một chiếc nơ cổ màu đen và giày Oxford màu đen là điều bắt buộc. Những phụ kiện bổ sung cho chiếc áo tuxedo cơ bản gồm một khăn để túi đơn giản hoặc một chiếc khăn quàng cổ thanh nhã, nếu bạn cảm thấy mình còn trẻ.

Black Tie là quy tắc trang phục thông dụng nhất cho bất kỳ sự kiện nào và hiểu được cách ăn mặc cho đúng là một vũ khí lợi hại để bạn sử dụng. Một biến thể của quy tắc ăn mặc Black Tie truyền thống là Black Tie vào mùa nóng với chiếc áo khoác màu trắng thay vì đen và đôi khi được yêu cầu trong các sự kiện diễn ra vào mùa hè. Các đám cưới trang trọng thường diễn ra vào buổi tối, các bữa tiệc thưởng của công ty và những bữa ăn tối riêng là những dịp yêu cầu bạn phải mặc áo tuxedo.

Black Tie Tùy Biến

Chữ tùy biến có thể khiến bạn cảm thấy hơi hoang mang. Chủ nhân bữa tiệc có thể lựa chọn kiểu ăn mặc này nếu như họ xem xét rằng không phải tất cả khách mời đều có một bộ tuxedo. Tại những sự kiện này, bạn có thể không cần phải mặc tuxedo (nếu như bạn không bị buộc phải làm thế) và diện một bộ com lê màu đen. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được ý nghĩa của nó, chúng tôi khuyến khích bạn vẫn nên chọn mặc tuxedo trong những sự kiện này. Do sự không rõ ràng của từ tùy biến, chúng tôi khuyên bạn nên liên lạc với chủ nhân bữa tiệc trước nếu bạn vẫn cảm thấy lúng túng.

Những sự kiện Black Tie Tùy Biến vẫn được xem là những sự kiện trang trọng về bản chất nhưng nó tuân theo quy tắc ăn mặc thoải mái hơn. Cà vạt vẫn là một điều cần thiết và điều này cũng áp dụng với giày màu đen. Phụ kiện thời trang có thể được sử dụng để thể hiện cá tính của bạn. Thay vì nơ con bướm, bạn có thể thắt cà vạt với một chiếc kẹp cà vạt hoặc hoa cài ve áo. Vị trí kẹp cà vạt rất quan trọng, nên nếu bạn chưa biết gì về kẹp cà vạt, hãy tìm kiếm bài viết hướng dẫn về kẹp cà vạt của chúng tôi. Bạn đa phần sử dụng kiểu ăn mặc này tại đám cưới, sự kiện thời trang, các bữa ăn tối trang trọng và các gala sự kiện.

Black Tie Sáng Tạo

Biến thể này của quy tắc ăn mặc Black Tie tiêu chuẩn khiến bữa tiệc trông vui vẻ hơn. Black Tie Sáng Tạo là một cơ hội để bạn thể hiện phong cách cá nhân về màu sắc, phụ kiện, vòng cổ áo và các phụ kiện trên ve áo. Bạn có thể lựa chọn kiểu ve áo trơn hoặc những bộ tuxedo mỏng với màu sắc tối như màu xanh đêm đen hay nâu sẫm. Áo khoác, giày wingtip sặc sỡ hoặc nơ con bướm màu sáng đều có thể áp dụng cho quy tắc này. Thậm chí việc mặc một chiếc áo sơ mi màu đen thay vì trắng cũng tăng thêm sự tinh tế trong sáng tạo.

Mặc dù quy tắc ăn mặc này mang đến sự linh hoạt, một điều quan trọng bạn cần ghi nhớ rằng đây vẫn là một sự kiện Black Tie, cho dù nó vui tươi hoặc sáng tạo như thế nào, nó vẫn là một sự kiện trang trọng và đòi hỏi sự tinh tế trong việc thay đổi các chi tiết nhỏ trên trang phục của bạn

Một biến thể của quy tắc Black Tie Sáng Tạo là Black Tie Hội Hè. Cách bạn diện đồ sẽ tùy thuộc vào tình huống hoặc chủ đề của bữa tiệc. Một ví dụ điển hình quy tắc Black Tie Hội Hè là một bữa tiệc Giáng sinh của công ty, tuy vậy vẫn có rất nhiều cách để thay đổi các quy tắc cứng nhắc này và điều đó tùy thuộc rất nhiều vào chủ nhân bữa tiệc. Với một chủ đề vui nhộn như “Black Tie và Giày”, bạn có chọn một chiếc cà vạt phong cách cao bồi cùng với chiếc áo tuxedo hoặc một cà vạt thể thao phong cách Tây phương đi cùng khuy măng sét.

Lounge

Một sự kiện áp dụng quy tắc trang phục Lounge vì nó muốn duy trì tính trang trọng trong khi cho phép người đến dự có thể phối hợp nhiều màu sắc cũng như có nhiều lựa chọn hơn cho vẻ ngoài của mình. Tuxedo không còn là trọng tâm của quy tắc này nữa. Một bộ com lê màu tối hoặc trung tính như màu đen, màu hải quân hoặc xám là lựa chọn tốt.

Hãy tự do hơn trong việc lựa chọn kiểu dáng của ve áo và cổ áo với quy tắc Lounge vì nó ít nghiêm ngặt như những quy tắc trang phục khác. Một đôi giày được đánh bóng quá mức thì không cần thiết, giày màu đen hay nâu đều được. Nếu bạn cảm thấy cần thay đổi, hãy mặc một chiếc áo sơ mi màu tùng lam hoặc một chiếc cà vạt có hoa văn trang nhã để thể hiện nét độc đáo của chiếc áo com lê bạn đang mặc. Kết hợp một chiếc cà vạt mảnh cùng một chiếc kẹp cà vạt lấp lánh có thể mang đến vẻ hiện đại cho tổng thể trang phục theo quy tắc Lounge này. Kiểu quy tắc này được thường được áp dụng cho những bữa tiệc trang trọng vào ban ngày hoặc những bữa ăn tối bàn công việc.

Hãy quên đi sự kinh hoàng khi nhận một thư mời tới bữa tiệc có yêu cầu quy tắc trang phục! Giờ đây bạn đã có kiến thức về những quy tắc ăn mặc trang trọng này, hãy tự do phối đồ khi bạn còn có thể và hãy nhớ khi nào bạn nên dừng lại. Một quy tắc vàng không bao giờ thay đổi, ăn mặc hơi trang trọng quá mức một chút vẫn tốt hơn là mặc sai quy tắc.