Đừng vội ném đi những chiếc cà vạt của bạn khi chúng không còn hợp thời

Cà vạt bản nhỏ mang đến sự tươi trẻ và tinh tế cho bạn? Bài hướng dẫn cách tự sửa cà vạt tại nhà sẽ giúp bạn biết cách để tạo nên chiếc cà vạt bản nhỏ (phong cách cà vạt hàn quốc) từ một chiếc cà vạt bản to truyền thống. Cho dù bạn đang tìm kiếm một phong cách mới hay muốn cải tiến một chiếc cà vạt, đây là những bước hướng dẫn đơn giản để bạn có thể dễ dàng thực hiện. Nếu bạn không hiểu rõ về những thành phần khác nhau của một chiếc cà vạt được nhắc đến dưới đây, bạn hãy xem lại bài Cấu Tạo Cà Vạt của chúng tôi.

 

Những Thứ Bạn Cần Chuẩn Bị:

  • Một chiếc cà vạt tiêu chuẩn (bản to: khoảng 10cm hoặc 8cm)
  • Một cà vạt bản nhỏ làm mẫu
  • Kim gài
  • Kim may
  • Chỉ may (lựa chọn màu chỉ may phù hợp với chiếc cà vạt)
  • Bàn ủi
  • Kéo
  • Bút dạ/Phấn kẻ
  • Thước

Bước 1: Gỡ móc kẹp và nhãn hiệu của chiếc cà vạt

Bạn hãy tháo móc kẹp và nhãn hiệu được may ở đằng sau của chiếc cà vạt ra. Để nó qua một bên để bạn sẽ may chúng vào sau khi chỉnh sửa xong chiếc cà vạt.

Bước 2: Cắt bỏ phần kẹp đính

Hãy cắt bỏ phần kẹp đính để đường khâu dọc thân dễ dàng được gỡ ra.

Bước 3: Mở và tháo đường chỉ khâu dọc thân

Cẩn thận mở chiếc cà vạt ra và tháo chỉ đường khâu dọc thân. Sử dụng chiếc cà vạt bản mỏng, đặt nó lên trên chiếc cà vạt tiêu chuẩn bạn cần chỉnh sửa, tháo chỉ và điều chỉnh đến vị trí để hai chiếc cà vạt có cùng bề rộng. Thông thường đường chỉ đó nằm ở chính giữa dọc chiều dài của chiếc cà vạt tiêu chuẩn (chưa gấp).

Bước 4: Thắt nút trên đường chỉ khâu dọc thân

Thắt một nút nhỏ để đường chỉ khâu dọc thân không bị sút ra.

Bước 5: Tháo lớp lót

Mở chiếc cà vạt ra tới vị trí nút thắt và nhẹ nhàng gỡ miếng lớp lót được nhét bên dưới phần đuôi cà vạt.

 

Bước 6: Đánh dấu kích thước chiếc cà vạt mỏng trên lớp lót

Đặt chiếc cà vạt bản mỏng lên lớp lót, phần đuôi trùng lên nhau và đánh dấu xung quanh của chiếc cà vạt mỏng lên trên phần lớp lót.

 

Bước 7: Hoàn thiện phần khung và cắt tỉa

Sử dụng thước để nối những điểm đã đánh dấu ở trên phần lớp lót, hoàn thiện phần khung của chiếc cà vạt mỏng. Cắt theo đường đã đánh dấu để làm lớp lót mỏng đi.

Bước 8: Nhét lớp lót vào trở lại phần đuôi

Đặt lớp lót trở lại bên dưới phần đuôi của chiếc cà vạt và cố định bằng kim cài ở bên ngoài phần đuôi.

Bước 9: Gấp chiếc cà vạt dọc theo lớp lót và ủi phẳng

Gấp một bên dọc theo lớp lót và ủi phẳng. Hãy cẩn thận: nhiệt độ của bàn ủi tùy thuộc vào chất liệu của chiếc cà vạt. Hãy kiểm tra nếu bạn không nhớ cà vạt làm từ vật liệu gì.

Bước 10: Cắt bỏ vải thừa

Một khi bạn gấp một bên của chiếc cà vạt dọc theo lớp lót và ủi, sẽ có phần vải thừa. Nếu phần vải thừa bạn gấp dài hơn phần lớp lót, hãy cắt bỏ. Điều này sẽ giúp bạn loại trừ khả năng làm phía sau của chiếc cà vạt dầy lên.

Bước 11: Gấp cạnh bên kia và cắt vải thừa

Lặp lại bước 10 cho phần đối diện, cắt bỏ vải thừa. Lộn mép phần vải khoảng 2,5cm và điểu chỉnh để nó nằm chính giữa của chiếc cà vạt. Ủi phẳng phần vải này.

Bước 12: Chuẩn bị khâu đường khâu dọc thân mới

Dùng chỉ khâu cùng màu với chiếc cà vạt để chuẩn bị khâu đường khâu dọc thân. Để xác định bạn cần chỉ dài bao nhiêu, bạn có thể đo chiều dài của chiếc cà vạt hoặc đường khâu dọc thân mà bạn đã tháo ra. Hãy luồn sợi chỉ qua kim khâu và thắt nút ở cuối để sợi chỉ khâu xuyên qua lớp vải.

Bước 13: Bắt đầu khâu dọc thân

Luồn kim qua phần đuôi của chiếc cà vạt từ bên dưới để nút thắt được che đi. Luồn kim xuyên qua nếp gấp ở giữa từ phần đuôi của chiếc cà vạt.

Bước 14: Khâu đường khâu dọc thân mới

Lập lại bước 13 cho tới khi chiếc cà vạt của bạn đã hoàn toàn dính liền với nhau cho tới chỗ nút thắt của đường khâu dọc thân cũ.

Bước 15: Tiếp tục khâu đường khâu dọc thân

Một khi bạn khâu đến nút thắt mà bạn đã tạo ra từ đường khâu ban đầu, chuẩn bị để thắt nút thắt kết thúc đường khâu.

Bước 16: Nút thắt kết thúc đường khâu

Nút thắt chắc chắn này sẽ giữ cố định đường khâu của bạn và giữ cho chiếc cà vạt bản mỏng mới của bạn không bị bung ra. Luồn kim khâu xuống lớp vải từ bên dưới lên phía trên. Giữ kim khâu bằng một tay và chỉ ở tay còn lại. Luồn kim ngược chiều kim đồng hồ ba lần qua chỉ khâu và nhẹ nhàng kéo kim khâu lên trong khi giữ nút thắt gần lớp vải.

Bước 17: Gắn lại móc kẹp cà vạt

Cố định móc kẹp cà vạt ở đằng sau của chiếc cà vạt. Khâu móc kẹp cà vạt tương tự như bước 12. Nếu móc kẹp cà vạt dài hơn so với chiều rộng của chiếc cà vạt mới, hãy điều chỉnh kích thước.

Xin chúc mừng, bạn đã hô biến thành công một chiếc cà vạt bản to thành một chiếc cà vạt bản nhỏ và thế là bạn đã có thêm một chiếc cà vạt mới cho tủ đồ của mình mà không mất tiền mua rồi. Hãy tham khảo hướng dẫn cách thắt cà vạt để tạo điểm nhấn cho vẻ ngoài mới của bạn nhé.