Ngày nay, trên thế giới, việc một người đàn ông sử dụng dây đai quần (dây đeo quần) trong cách ăn mặc thời trang của mình là điều khá phổ biến. Nó đem lại sự gọn gàng, trẻ trung cho phong cách thời trang nam giới. Tuy nhiên, khuynh hướng sử dụng phụ kiện này chỉ mới bắt đầu du nhập và lan rộng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Điều này cũng dễ hiểu, vì xét về lịch sử thời trang thì việc phát minh ra phụ kiện này cũng là khá mới so với phụ kiện cà vạt hay nơ.

Bạn đã biết về lịch sử kỳ thú của Dây đai quần?

Trước chiến tranh thế giới thứ nhất, dây đai chỉ được sử dụng chủ yếu trong trang phục của quân đội với công dụng chủ yếu là giữ cho lưng quần được cố định. Nhưng hình dáng chỉ giống như những miếng vải được quắn xoắn lại với nhau và được móc vào quần bởi những sợi dây kim loại nhỏ.

Sau một thời gian, khoảng thời kỳ Pháp thuộc của thế kỷ thứ 18, dây đai quần bắt đầu được biết đến trong thế giới thời trang. Lúc này, các miếng vải làm đai quần được gắn vào các nút quần bởi một trào lưu nào đó. Tuy nhiên sau đó, dù bạn cảm thấy khó tin nhưng đai quần trong khoảng thời gian này được xếp vào loại đồ lót và phải đeo ở phía trong trang phục. Tất nhiên là mọi người sẽ không thấy nó ở những nơi công cộng.

Tới năm 1820, một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng của Anh tên là Albert Thurston đã bắt đầu khôi phục lại phụ kiện thời trang này. Ông đã bắt đầu thiết kế và đưa vào sản xuất loại dây đeo gần giống như phiên bản dây đeo hiện đại như chúng ta biết ngày nay. Phong cách thời trang của thời kỳ đó quy định rằng đàn ông phải mặc quần cao hơn phía trên lưng quần bình thường, một điều mà chiếc dây nịt thông thường rất khó để làm được. Vậy là chiếc dây đai quần trở thành một phụ kiện không thể thiếu để giúp người đàn ông trở nên lịch lãm và hợp thời lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, phụ kiện này lại trải qua những thăng trầm của bối cảnh thời trang khi mà không lâu sau đó, vào đầu thế kỷ 20, phong cách thời trang một lần nữa thay đổi, quần mặc cao đổi thành quần mặc thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc chiếc dây đai quần là không còn cần thiết nữa. Trong suốt những năm của thập niên 1920, chiếc dây đai quần đã trở thành một thiết bị y tế mà các bác sĩ sử dụng để giúp các bệnh nhân quá khổ giữ yên chiếc quần của mình.

Nó tiếp tục được coi là đồ lót, được sử dụng bên trong cho đến cuối những năm 1930 và đầu 1940, phong trào sử dụng dây đai bắt đầu được những quý ông khôi phục trở lại. 

Hình ảnh Dây Đai quần năm 1947

 

Năm 1960, những người thuộc tầng lớp lao động tại Anh Quốc đã sử dụng những dây đai như là một thiết bị hỗ trợ trong trang phục. Đồng thời cũng trở thành một phụ kiện thời trang không thể thiếu bên ngoài của họ khi kết hợp với những chiếc quần Jean bó sát mà không cần sử dụng chiếc dây nịt thông thường.

Phong trào mặc quần Jean kết hợp với dây đai quần năm 1960

Sau đó, vào những năm 1970, phong trào sử dụng phụ kiện này lan rộng sang giới nữ. Nhiều người nữ tại Anh sử dụng chúng như là một phong cách thời trang “khiêu gợi”. Vì thế nên cuối những năm 1980, một tạp trí thời trang nổi tiếng tại Anh đã liên tục đưa ra những mẫu thời trang liên quan đến phụ kiện dây đeo này với chủ đề “Sự Gợi Cảm”. Và đó là tiền đề cho xu hướng thời trang hiện đại của phụ kiện này phát triển tới ngày hôm nay.

Ngày nay, thời trang nam giới đã chứng kiến một sự hồi sinh ngoạn mục của phụ kiện thời trang này. Tại sao bạn không thử sử dụng chúng để tạo nên sự khác biệt, chắc chắn rằng chiếc tủ quần áo của bạn đang cần một chiếc dây đai quần. Hãy để chiếc thắt lưng (dây nịt) thông thường của bạn được nghỉ ngơi một thời gian để cảm nhận một phong cách thời trang mới nhé!

Chúng tôi sẽ chia nhỏ những thứ bạn cần biết về phụ kiện hấp dẫn nầy phía dưới đây:

Dây đai quần là gì?

 Dây đai quần hay còn gọi là dây đeo quần, là một dải vải dài được đeo trên vai của bạn với mục đích giữ chặt chiếc quần của bạn và chắc chắn nó cũng là một phụ kiện để trang trí cho trang phục của bạn trông đẹp hơn. Chúng được đính chặt vào quần của bạn bằng các móc kẹp hoặc nút cài, và có các loại hình dạng khác nhau như chữ “X”, chữ “Y”, hoặc chữ “H” ở phía sau lưng để tăng cường sự hỗ trợ và chịu lực, cũng như tránh việc bung hoàn toàn phụ kiện khi một trong hai dây đeo bị rơi xuống vai.

Dây đai quần nên sử dụng kích cỡ nào là phù hợp?

Ngày hôm nay, bạn có thể tìm thấy mọi loại kích cỡ của dây đeo, từ siêu mỏng cho đến siêu dày, từ nhỏ bằng ngón tay cho tới rộng bằng cổ tay đều có cho bạn. Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm 1 hoặc 2 chiếc dây đeo mà thôi, bạn nên chọn kích cỡ truyền thống với chiều rộng khoảng 3cm – 4cm. Nhưng kích cỡ hợp thời trang hiện nay giao động khoảng 1,2cm – 2,5cm. Tuy nhiên, nếu bạn là một người to con, thường làm những công việc nặng nhọc như nghề xây dựng hoặc phải di chuyển nhiều, bạn cần một dây đai với kích cỡ phù hợp. Nó có thể rơi vào khoảng 4,5cm – 5,5cm.

Nên sử dụng loại dây đai có móc kẹp hay nút cài?

Một số người sẽ tranh luận rằng cả hai loại móc kẹp và nút cài đề được chấp nhận sử dụng như nhau. Đối với những chuyên gia của chúng tôi, họ sẽ nghiên nhiều hơn về việc sử dụng các móc kẹp, đơn giản vì chúng trông tinh tế và dễ dàng sử dụng hơn so với nút cài. Mặc dù nó cũng có một chút khuyết điểm đó là nếu bạn không cẩn thận móc kẹp có thể làm rách đai quân của bạn. Một số những chiếc quần Tây Âu được đặt may thường được trang bị những lỗ nhỏ phía đai quần để người sử dụng dây đai có thể cài nút vào. Tuy nhiên, đa phần những trang phục tại Việt nam thường không được trang bị những thứ này, nên việc sử dụng loại móc kẹp là điều cần thiết.

Làm thế nào để đeo một chiếc dây đai quần?

Hầu hết các quý ông thường móc kẹp ở phần lưng của dây đeo vào đai quần, sau đó mặc quần vào và choàng dây đeo qua vai từ phía sau ra trước rồi móc vào đai quần phía trước. Một số ít người khác sẽ móc tất cả những móc kẹp của dây đeo vào đai quần trước khi họ mặc quần vào. Tùy vào sở thích của bạn để mặc sao cho dễ và thích hợp nhất.

Có nên kết hợp giữa dây đai quần và cà vạt?

Chắc chắn bạn có thể kết hợp giữa những phụ kiện này với nhau. Nhưng nên lưu ý về cách phối màu sắc, đừng để màu của các phụ kiện này đối lập quá nhiều với nhau. Bạn cũng có thể kết hợp giữa dây đai, cà vạt với bộ vest của mình. Tuy nhiên đừng nên lạm dụng thêm với các phụ kiện khác nữa, nó sẽ khiến bạn trở nên rối rắm trong phong cách thời trang của mình. Hãy tạo cho mình một phong cách thời trang độc đáo trước mọi người và đừng quên chia sẻ bài viết này để ủng hộ chúng tôi các bạn nhé!