Từ bãi biển đến sảnh tiệc lớn, chúng tôi có đủ loại lời khuyên tốt nhất cho trang phục của bạn!

Thật tuyệt vời khi chúng ta được mời dự tiệc cưới. Đó thường là những buổi tiệc với âm nhạc và nếu là một bữa tiệc sang chảnh, sẽ có cả một quầy bar nhỏ ngoài trời. Nhưng vấn đề nảy sinh khi bạn không phải là chú rể hay phụ rể, sẽ luôn có cùng một câu hỏi: Nên mặc cái gì đây? Nếu bạn không muốn là người nổi bật nhất của tiệc cưới (vì thật thất lễ khi ăn bận nổi bật hơn cả chú rể và phụ rể), thì thật khó để tìm ra một bộ trang phục thích hợp.

Tuy nhiên, với một chút cân nhắc và biết cách một chút, bạn vẫn có thể ăn bận một cách hoàn hảo, có phong cách và phù hợp với bất kỳ tiệc cưới nào, dù nó thuộc loại trang trọng hay giản dị. Hãy tham khảo các lời khuyên bên dưới cho lần tới nếu bạn được mời dự tiệc cưới và sẵn sàng để tham dự.

Kiểm tra thiệp mời:

Nếu bạn có thói quen chỉ nhìn lướt qua thiệp mời dự đám cưới, hãy dành chút thời gian xem lại nó một lần nữa. Bạn của bạn có thể đã đề cập đến một số gợi ý trang phục mà họ muốn bạn mặc, vì có thể đó sẽ là tiệc cưới trên bãi biển hoặc tiệc cưới với trang phục cà vạt đen hoặc cà vạt trắng. Nếu thiệp mời không đề cập đến quy tắc trang phục, hãy chọn phong cách “bán trang trọng” (semi-formal) vì nó luôn là một lựa chọn an toàn.

Xem xét thời gian diễn ra tiệc cưới:

Các tiệc cưới diễn ra vào buổi sáng thường có yêu cầu trang phục khá thoải mái, trong khi tiệc buổi tối thì cần có trang phục trang trọng hơn. Bạn thường có xu hướng ăn mặc ít trang trọng vào buổi sáng nhưng hãy đảm bảo điều này không xảy ra cho các buổi tiệc tối. Hãy luôn nhớ chọn bộ vest, sơ-mi và cà vạt hoặc nơ bướm cho bất cứ buổi tiệc nào được tổ chức sau khi mặt trời lặn.

Cân nhắc địa điểm:

Nếu thiệp mời không đề cập đến các chi tiết trên, hãy chú ý đến địa điểm sẽ diễn ra tiệc cưới. Nếu tiệc cưới được tổ chức ở bãi biển hay sân vườn có nghĩa bạn sẽ được phép ăn mặc thoải mái một chút, ngược lại nếu nó ở nhà thờ hoặc sảnh tiệc lớn thì trang phục của bạn phải trang trọng.

Đừng ngại hỏi:

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, sao không chọn cách đơn giản nhất là hỏi? Hãy hỏi cô dâu/chú rể tương lai họ muốn bạn ăn bận như thế nào trong tiệc cưới của họ, hoặc hỏi thăm vài người bạn cũng được mời như bạn. Tin chúng tôi đi, dù gì thì hỏi trực tiếp xem ra vẫn ít xấu hổ hơn việc ăn mặc xuề xoà đến dự một buổi tiệc mà ai cũng mặc Vest, Suit với nơ con bướm đen.

Đừng bao giờ mặc đồ Jean:

Đừng có mặc nó ngay cả khi thiệp cưới yêu cầu loại trang phục tự do. Bạn có biết jean là loại vải cấm kị trong các tiệc cưới, tương tự cho các loại quần ngắn. Có lúc này bạn nhớ ra mình một cái áo sơ-mi Hawaii (áo sơ-mi in hình chim cò) còn dấu trong tủ áo của bạn? Hãy tránh xa nó ra, trừ khi bạn thực sự sẽ đi dự một buổi tiệc cưới diễn ra ở Hawaii và đảm bảo hầu hết khách dự tiệc là dân Hawaii bản địa. Còn nếu không phải vậy thì đừng có mà mặc những thứ chúng tôi vừa liệt kê.

Nếu bạn không có một bộ trang phục phù hợp, hãy thuê nó: một thiệp mời dự tiệc cưới loại “siêu” trang trọng có thể đòi hỏi bạn phải có một bộ lễ phục chất lượng tốt. Nếu không có sẵn một bộ lễ phục vừa vặn sẵn trong tủ, đừng ngại để thuê một bộ lễ phục phù hợp cho mình, không quá đắt như giá mua mới đâu.

TIỆC “CÀ VẠT TRẮNG” (WHITE TIE)

Đây là loại tiệc có yêu cầu cấp bậc lễ phục cao nhất, dành cho sự kiện đặc biệt quan trọng. Do có yêu cầu cực kỳ khắt khe trong quy tắc ăn mặc, việc chọn được một bộ trang phục phù hợp để dự tiệc là một công việc chẳng dễ dàng mấy. Áo vest đen – đương nhiên rồi, loại có đuôi tôm – là yêu cầu bắt buộc trong những buổi tiệc loại này, đi cùng với giày da đen. Quần dài may cùng loại vải với vải áo, áo Gilet luôn là màu trắng. Đi kèm với đó là nơ con bướm màu trắng, găng tay đen hoặc trắng.

TIỆC “CÀ VẠT ĐEN” (BLACK TIE)

Tiệc cưới “cà vạt đen” là một sự kiện trang trọng. Mặc dù bạn thấy tên của nó là cà vạt đen nhưng thực tế lại là tên gọi của những buổi tiệc tối mà khách tham dự đều thắt nơ con bướm màu đen (hơi rối, phải không?). Cùng với đó là yêu cầu về áo vest hoặc com lê đen. Nếu thời tiết quá nóng, cân nhắc một bộ vest trắng với nơ bướm màu đen. Chúng tôi nhận thấy tiệc loại này dễ làm nản chí khách dự tiệc vì quy tắc trang phục khó khăn của nó, vậy nên hãy tham khảo hướng dẫn về quy tắc ăn mặc bên dưới của chúng tôi để giúp bạn tránh bị cho là thiếu hiểu biết về thời trang.

TIỆC FORMAL

Tiệc cưới trang trọng, bạn vẫn có thể chọn những bộ lễ phục bạn ưa thích, nhưng một bộ vest trơn đơn giản sẽ phù hợp hơn trong trường hợp này, một bộ vest màu tối sẽ thay thế tốt cho bộ Tuxedo và nơ bướm thay thế cho cà vạt. Tránh xa các màu sáng nhiều nhất có thể, dù bạn có thể chọn một cái nơ bướm hoặc khăn vuông họa tiết để làm điểm nhấn.

TIỆC CREATIVE HOẶC FESTIVAL

Tiệc Creative tương tự như tiệc Black Tie, nghĩa là nó vẫn yêu cầu loại trang phục trang trọng, nhưng được phép sử dụng phụ kiện và trang phục với thiết kế, tông màu thoải mái, nổi bật hơn, cho phép bạn bộc lộ cá tính của mình. Bạn có thể phá cách với cà vạt, khuy măng sét, một cái nơ con bướm độc đáo, hoặc đơn giản chọn một cái áo sơ mi mặc trong có màu sắc hoặc họa tiết. Bạn có thể thử các loại chất liệu vải khác nhau như áo vest nhung, loại này đang thịnh hành và hợp thời trang. Tiệc cưới formal thường có một chủ đề nhất định, vì vậy hãy nhân cơ hội này kết hợp các phụ kiện của bạn sao cho có tính nhất quán.

TIỆC SEMI-FORMAL

Yêu cầu trang phục giản dị hơn các loại trên, loại tiệc semi-formal này rất phổ biến vì nó là trung gian giữa formal và casual. Nói cách khác, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm rồi đấy. Chỉ cần lưu ý thời điểm diễn ra tiệc cưới. Nếu nó diễn ra vào thời điểm sớm trong ngày, hãy chọn trang phục có màu sáng, càng về tối thì yêu cầu trang phục có màu tối dần.

TIỆC BÃI BIỂN TRANG TRỌNG (BEACH FORMAL)

Cần ăn mặc như thế nào khi đến dự tiệc cưới diễn ra ở bãi biển nhưng vẫn đảm bảo trang phục phải trang trọng? Điều khiến cho mọi việc càng trở nên phức tạp chính là thời tiết. Tránh để bị chảy mồ hôi đầm đìa dưới ánh mặt trời chói chang, hãy chọn những chất liệu vải nhẹ, mát như vải lanh hoặc cotton? sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Bạn cũng có thể chọn một bộ trang phục mà bạn hình dung mình sẽ mặc nó để đến nhà hàng mà không cảm thấy bị lạc lõng.

TIỆC CASUAL

Một lần nữa, có thể bạn sẽ nghĩ đến chiếc quần jean, xét cho cùng quần jean là một loại trang phục casual mà? – nhưng bạn của bạn sẽ buồn đấy nếu bạn mặc jean đến tiệc cưới của họ. Chất liệu jean của trang phục khiến bạn giống như không tôn trọng họ, vì tiệc cưới là một sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời và khách tham dự cần có trang phục trang trọng hơn thường ngày. Hãy nghĩ đến trang phục business casual, loại thường dành cho các dịp hội nghị, gặp gỡ đối tác. Bạn có thể mặc quần kaki, áo sơ mi polo, cà vạt hoặc một số phụ kiện có thể được cân nhắc.

Khi bạn có được một bộ trang phục phù hợp để dự tiệc cưới, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Bây giờ thì bạn đã sẵn sàng để đi dự tiệc rồi đấy, hãy bỏ qua những lo lắng về trang phục và thoải mái thưởng thức bữa tiệc nhé! Chúc bạn thành công! và đừng quên chia sẻ bài viết này nhé! Muốn thật hết lòng!