Dây thắt lưng thường được coi là một loại phụ kiện có chức năng duy nhất là giữ cho chiếc quần của bạn đúng vị trí. Tuy nhiên, phụ kiện khiêm tốn này còn nhiều chức năng khác hơn thế, ví dụ một chiếc thắt lưng có góp phần tạo nên sự tinh tế tổng thể của một bộ trang phục. Một chiếc thắt lưng da tốt không chỉ là một phụ kiện thời trang vừa có phong cách vừa hoạt động tốt, nó còn giúp bạn xác định được phong cách thời trang của mình.

Tương tự như một chiếc thắt lưng da tốt có thể tăng thêm vẻ ngoài sang trọng của bạn, một chiếc thắt lưng không phù hợp có thể khiến vẻ ngoài của bạn như một thứ gì đó phi thời trang. Đó là lý do vì sao thắt lưng phải có vị trí quan trọng không kém những phụ kiện khác trong tủ đồ của bạn.

Một chiếc thắt lưng da tốt, cổ điển sẽ là một bổ sung hoàn hảo cho hầu hết những kiểu phối trang phục và là điểm nhất tinh tế cho vẻ ngoài của bạn. Tuy nhiên, vì không có nhiều hướng dẫn cách chọn thắt lưng nên việc tìm kiếm một chiếc thắt lưng phù hợp có thể gây khó cho bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một vài mẹo nhỏ khi chọn thắt lưng da.

1. Chất liệu da

Nếu bạn tìm kiếm một chiếc thắt lưng da loại tốt, hãy chọn một chiếc được làm từ da nguyên miếng (full-grain). Đây là loại da có chất lượng tốt nhất. Vì đây là da tự nhiên nên nó sẽ có một số khiếm khuyết trên bề mặt sản phẩm. Song đây là dấu hiệu nhận biết cho thấy da là loại chất lượng hàng đầu. Thắt lưng da full-grain có độ bền cực kỳ cao và kiểu dáng thanh lịch. Tuy nhiên, chất lượng cao đồng nghĩa giá thành của chúng cũng khá đắt.

Loại da hạt (top grain) cũng có độ bền khá cao, tuy nhiên chúng bị ăn mòn với tốc độ nhanh hơn so với loại da full-grain. Nếu bạn đang tìm một chiếc thắt lưng da có giá thành không quá cao, bạn có thể chọn loại thắt lưng da tổng hợp hoặc từ hãng có tên tuổi. Thắt lưng da có tuổi đời tốt và không bị giãn. Một chiếc thắt lưng da tốt sẽ có lớp da nubuck ở bề mặt để tạo sự thoải mái và tăng độ bền. Chất lượng của chiếc thắt lưng có thể được kiểm chứng bởi độ mềm mại và dẻo dai của chúng khi bạn chạm vào. Để đảm bảo dây đai không bị giòn, bạn có thể thử uốn cong và xem có vết nứt trên bề mặt da hay không, và cũng hãy trang bị cho mình những cách bảo quản dây thắt lưng để giúp sử dụng chúng được bền lâu.

2. Cấu tạo

Bên cạnh loại da được sử dụng, cấu tạo của một chiếc thắt lưng cũng quyết định rất nhiều đến chất lượng tổng thể của chúng. Những chiếc thắt lưng được làm thủ công có chất lượng tốt nhất. Cách để bạn nhận biết là những chiếc thắt lưng thủ công là chúng có đường khâu nhỏ và chắc, không có mối nào bị lỏng.

Nếu bạn muốn một chiếc thắt lưng linh hoạt hơn, hãy chọn thắt lưng có khóa cài ở phía sau đuôi. Bằng cách này, bạn có thể thay đổi khóa cài khác nếu bạn muốn, không phải tuân theo một phong cách cụ thể nào.

3. Khóa cài

Phần lớn khóa cài trên thắt lưng được làm từ thép không gỉ. Khi bạn chọn khóa cài, hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy độ mềm khi chạm vào và khả năng kháng nước. Và bạn cũng nên chọn khóa cài đơn giản và tinh tế. Một chiếc khóa cài quá lớn có thể làm hỏng vẻ ngoài của bạn.

Thắt lưng tốt nhất chỉ nên là một phụ kiện bổ sung chứ không phải là một phụ kiện quá nổi bật trong tổng thể. Bạc, vàng hay đồng cũng là những kim loại bạn có thể chọn làm khóa cài. Để đảm bảo thắt lưng phù hợp với vẻ ngoài của bộ trang phục, bạn có thể chọn cùng loại kim loại cho khóa cài và đồng hồ hay khuy măng sét.

4. Màu sắc

Khi chọn thắt lưng, tuyệt đối nên chọn màu sắc linh hoạt và cổ điển như tông màu đen hay nâu. Một chiếc thắt lưng tông màu nâu sậm có thể sử dụng cho nhiều trang phục khác nhau và đi được với bất kỳ áo com lê hay quần tây. Màu sắc của thắt lưng nên cùng màu với đôi giày. Thắt lưng đen sẽ đi với giày đen và những trang phục đơn sắc.

5. Chiều dài

Chiều dài của thắt lưng nên dài hơn ít nhất là 5 cm so với kích thước của thắt lưng quần. Khi bạn thắt dây đai, phần đuôi của thắt lưng nên luồn qua được khoen đầu tiên, tuy nhiên không được dài tới khoen thứ hai.

6. Chiều ngang

Dây thắt lưng nên có chiều ngang khoảng 2,5 – 5 cm là tốt nhất, mặc được với tất cả loại hình trang phục nào.

Khi chọn thắt lưng da, tốt nhất hãy chọn loại thắt lưng làm từ da full-grain hay top grain và đảm bảo rằng thắt lưng có độ mềm và dẻo dai. Loại thắt lưng này có độ bền rất cao và không bị giãn hay co lại như thắt lưng làm từ da tổng hợp. Phần lớn thắt lưng da tốt được làm thủ công với đường may mỏng, chắc và khóa được làm từ thép không gỉ loại mềm và kháng nước tốt.

Nếu bạn tìm mua thắt lưng, hãy chắc rằng bạn đã kiểm tra chiều dài của thắt lưng là phù hợp với bạn. Bạn có thể yêu cầu đo chiều dài của thắt lưng trước khi mua. Lý tưởng nhất là những chiếc thắt lưng dài hơn vòng eo quần khoảng 5 cm. Đồng thời, bạn hãy chọn những chiếc thắt lưng có màu sắc cổ điển, dễ dàng phối với những loại trang phục khác nhau. Cuối cùng, hãy chắc rằng thắt lưng của bạn bền, thoải mái khi đeo và được hoàn thiện tốt.