Bài viết này là hướng dẫn từng bước để xây dựng tủ quần áo cá nhân phù hợp và chuẩn phong cách của riêng bạn.

Tủ Quần Áo Cá Nhân là gì?

Một “tủ quần áo cá nhân” là một bộ sưu tập các trang phục được lựa chọn cụ thể để kết hợp với nhau trong bất kỳ sự kết hợp nào để tạo ra một loạt trang phục thời trang cho các dịp khác nhau. Nó có thể bao gồm bất cứ thứ gì, từ áo thun đến comple – tùy thuộc vào nhu cầu và lối sống của bạn.

Với một tủ cá nhân hoàn hảo, bạn có thể trở nên sành điệu và đẹp hơn chỉ trong vài phút, luôn luôn trông thời trang và có trang phục tuyệt vời cho bất kỳ dịp nào. Nó loại bỏ mọi cố gắng và căng thẳng khi lựa chọn trang phục, vì mọi thứ hoạt động cùng nhau, vì vậy bạn không thể mắc sai lầm nào!

Bạn có thể xem ví dụ về tủ quần áo cá nhân mà chúng tôi đã thiết kế tại đây.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn từng bước để thiết kế một tủ quần áo cá nhân hoàn hảo dành riêng cho bạn. (Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Cách xây dựng Tủ Đồ tối giản cho Nam giới)

Và bây giờ hãy bắt đầu:

Bước 1: Xác định Chất Liệu Bước đầu tiên để tạo ra một tủ quần áo cá nhân là xác định chất liệu tốt nhất cho bạn (vì chất liệu là nguyên liệu quan trọng nhất của bất kỳ trang phục hoặc tủ quần áo nào).

Khí hậu đóng vai trò quan trọng ở đây.

Ví dụ, nếu bạn sống ở nơi ấm áp (như Tp.Hồ Chí Minh, hoặc các tỉnh phía Nam), bạn cần những loại chất liệu nhẹ, khô ráo và thoáng mát. Hãy nghĩ đến lanh, cotton, hopsack, fresco, len nhiệt đới, sợi tơ silk, vv.

Ngược lại, nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, bạn nên tập trung vào các loại chất liệu nặng và dày hơn. Hãy nghĩ đến len flannel, tweed, vải corduroy, moleskin, lông cừu, vv.

Hoặc nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt, hãy xem xét các loại chất liệu chống nước hoặc chống thấm nước.

Nhưng không chỉ là về khí hậu, đó còn là về lối sống của bạn.

Ví dụ; nếu bạn là một doanh nhân hoặc người ưa thời trang lịch lãm, hãy tập trung vào các loại chất liệu truyền thống được thiết kế để tạo cấu trúc và drape, như len worsted.

Nếu bạn là người mặc đồ thoải mái và giản dị, hãy tập trung vào các loại chất liệu mềm mại và co dãn với tính năng hiệu suất như jersey knits và vải cotton co dãn.

Bước 2: Xác định Bảng Màu Của Bạn Bây giờ sau khi bạn đã có ý tưởng về những chất liệu nào phù hợp với bạn nhất, điều tiếp theo cần xem xét là bảng màu của bạn.

Có rất nhiều ý kiến về “lý thuyết màu sắc” (những màu sắc nào phù hợp với từng loại da, màu tóc, vv) nhưng điều quan trọng nhất khi đề cập đến màu sắc, theo quan điểm của tôi, là cảm giác hoặc năng lượng bạn muốn tạo ra.

Ví dụ; các màu tối như đen và xanh đêm thường thích hợp cho các dịp trang trọng, quyến rũ và phù hợp cho cuộc vui đêm. Trong khi các màu sáng, tươi sáng tạo ra một hình ảnh vui vẻ, thoải mái và sáng tạo.

Tại CAVAT.com, chúng tôi thường đề xuất các màu sắc tinh tế và lịch lãm (nhưng không tẻ nhạt), vì chúng tôi thấy chúng là linh hoạt và thời gian.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, tôi đề nghị bạn tuân theo một trong ba bảng màu chung sau:

Tông màu đơn sắc: xám, đen, xanh navy. Chúng sắc sảo, lịch lãm, đủ truyền thống cho môi trường văn phòng truyền thống và quyến rũ đủ cho cuộc tiệc tối.

Tông màu đất: xanh lá, nâu, màu gỉ, màu khaki. Chúng mang tính tự nhiên và thoải mái hơn. Chúng hoạt động tốt trong môi trường ngoài trời và các hoạt động ban ngày. Chúng cũng cho phép bạn “đẹp trang” nhưng vẫn thể hiện sự thoải mái và thoải mái.

Tông màu xanh. Nó phối hợp với mọi thứ và gần như tất cả các tông màu xanh đều kết hợp tốt với nhau. Bạn luôn có thể thêm màu khác sau này, vì màu xanh phối hợp tốt với nhiều màu sắc khác nhau.

Để có thêm cảm hứng về những màu sắc nào phối hợp tốt với nhau, hãy xem qua một số tủ cá nhân được thiết kế sẵn để bạn tham khảo:

Bước 3: Xác định “Trang phục chính” Bây giờ chúng ta đã nói về chất liệu và màu sắc, bước tiếp theo là xác định “trang phục chính” của bạn.

Đây là trang phục đầu tiên trong tủ cá nhân của bạn. Đó là nền tảng mà bạn sẽ xây dựng mọi thứ xung quanh.

Hãy bắt đầu bằng việc chọn chất liệu lý tưởng của bạn, trong màu sắc lý tưởng của bạn và kết hợp nó với thiết kế vĩnh cửu sẽ hữu ích nhất cho lối sống của bạn.

Hãy tưởng tượng “Trang phục chính” như một món đồ thời trang tóm tắt phong cách cá nhân của bạn nhất – và phù hợp nhất và dễ mặc cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó cũng có thể là món đồ bạn cần nhất trong tủ quần áo của bạn hoặc món đồ bạn mong đợi nhất.

Một số gợi ý để bắt đầu;

 • Nếu bạn là một doanh nhân, hãy bắt đầu bằng một bộ comple.
 • Nếu bạn là người ưa mặc “bán chuyên” trong môi trường văn phòng, hãy bắt đầu bằng một chiếc áo khoác.
 • Nếu bạn là người thích phong cách giản dị và thoải mái, hãy bắt đầu bằng một chiếc áo khoác bom.
 • Nếu bạn có cuộc sống vui vẻ vào ban đêm, hãy bắt đầu bằng một chiếc áo khoác tối.
 • Nếu bạn làm việc tại nhà, hãy bắt đầu bằng một chiếc áo khoác mỏng hoặc áo len.

Hãy tự hỏi “nếu phong cách lý tưởng của tôi có thể tóm tắt bằng một món đồ, đó sẽ là gì?”

Bạn cũng có thể nhìn vào tủ quần áo hiện tại của bạn và bắt đầu từ một phiên bản cập nhật (hoặc tinh xảo hơn) của món đồ bạn đã mặc và thích nhất.

Lý do để bắt đầu bằng một bộ comple:

Thường thường, chúng ta bắt đầu bằng một bộ comple vì bộ comple của những thương hiệu uy tín được thiết kế mềm mại và có thể tách thành từng phần. Vì vậy, bạn sẽ có được nhiều lựa chọn phong cách và sự linh hoạt nhất cho phong cách của mình. Hơn nữa, luôn có những dịp hoặc sự kiện đặc biệt trong cuộc đời của bạn mà bạn cần mặc comple – và bạn nên sẵn sàng cho chúng.

Nếu bạn không bắt đầu tủ cá nhân của mình bằng một bộ comple, tôi đề nghị bắt đầu bằng một loại áo khoác (áo khoác thể thao, áo khoác bomber, áo khoác, áo khoác shacket) vì nó sẽ dễ dàng theo dõi hướng dẫn này và thêm món đồ để hoàn thiện tủ cá nhân của bạn.

(Áo khoác Muskoka màu Navy)

Bước 4: Thêm Quần Bây giờ bạn đã xác định “Trang phục chính” của mình (áo khoác Muskoka màu Navy), bước tiếp theo là thêm 2-3 chiếc quần phối hợp với nó.

Lý tưởng, chúng ta nên có một loạt màu sắc, mức độ trang trọng và mùa trong đó.

Ví dụ, chúng ta có thể thêm 3 chiếc quần sau:

 • Quần Palm Springs màu Cream nhẹ nhàng và thoải mái – hoàn hảo cho thời tiết ấm và các trang phục giản dị.
 • Quần Rucker màu Gray là một chiếc quần kinh điển và truyền thống phù hợp cho cả 4 mùa – hoàn hảo để phối với áo khoác Muskoka trong môi trường văn phòng hoặc semi-formal.
 • Quần Kings màu Khaki ấm áp, bền và thoải mái. Chúng sẽ kéo dài sự sử dụng của áo khoác vào mùa Thu và Mùa Đông và có thể mặc từ cuối tuần đến môi trường văn phòng semi-formal.

Bước 5: Thêm Áo Sơ Mi Bây giờ chúng ta đã có một chiếc áo khoác và 3 chiếc quần, là lúc thêm một số chiếc áo sơ mi.

Giống như cách chúng ta đã lựa chọn quần, chúng ta muốn lựa chọn áo sơ mi có mức độ trang trọng khác nhau.

Trở lại ví dụ của chúng tôi, chúng ta có thể thêm các chiếc áo sơ mi sau:

Những chiếc áo sơ mi này có thể kết hợp với tất cả các mặt hàng trong tủ cá nhân của chúng ta cho đến nay; áo khoác và cả ba chiếc quần.

Khi kết hợp chúng lại với nhau, chúng ta đã có 18 trang phục khác nhau rất phong phú (3 quần x 3 áo sơ mi = 9 kết hợp. Có áo khoác và không có áo khoác = 18 Trang phục).

Bước 6: Thêm Áo Len & Mảng Lớp Cùng ý tưởng, bây giờ chúng ta muốn thêm 1-2 chiếc áo len và 1-2 chiếc áo mảng lớp (như áo khoác shacket hoặc áo khoác bomber) phối hợp với tất cả những gì chúng ta có cho đến nay.

Cho ví dụ này, chúng ta có thể thêm:

Một lần nữa, quan trọng là mỗi món đồ này hoạt động với:

 • 1) “Trang phục chính,”
 • 2) tất cả các quần và
 • 3) tất cả các áo sơ mi.

Tôi thực sự yêu chiếc áo len cổ tròn cho hầu hết các tủ cá nhân – bởi vì nó có thể mặc riêng với bất kỳ chiếc áo khoác nào hoặc kết hợp với bất kỳ chiếc áo sơ mi nào.

Bước 7: Thêm Áo Phông & Áo Thun Cùng ý tưởng, bây giờ chúng ta muốn thêm 1-2 chiếc áo phông và 1-2 chiếc áo thun phối hợp với tất cả những gì chúng ta đã có cho đến nay.

Cho ví dụ này, chúng ta có thể thêm:

Một lần nữa, quan trọng là mỗi món đồ này hoạt động với

 • 1) “Trang phục chính,”
 • 2) tất cả các quần,
 • 3) tất cả các áo sơ mi và
 • 4) tất cả các áo len và lớp qua.

Bước 8: Thêm Cà Vạt & Phụ Kiện là chúng ta đã hoàn thiện tủ quần áo cá nhân.

Cho ví dụ này, chúng ta có thể thêm:

Như bạn đã đoán, quan trọng là mỗi phụ kiện này hoạt động với tất cả các món đồ.

Hoàn thiện Tủ Quần Áo Cá Nhân & Các Trang Phục Tại thời điểm này, bạn đã chọn từ 10 đến 15 món đồ, và tất cả hoạt động phù hợp cùng nhau.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu tưởng tượng các kết hợp trang phục và các sự kiện bạn có thể mặc chúng.

Bạn nên có trang phục cho tất cả các lĩnh vực chính của cuộc sống của bạn: công việc, giải trí, hẹn hò, cuối tuần, du lịch, vv.. Hãy thử ngay nhé!

 

By Dan