Những kiến thức cơ bản từ đường dệt tới cổ áo, cổ tay áo

Bạn đã từng nghe câu này chưa: “không giày, không áo, không phục vụ”? Tuy nhiên còn nhiều điều bạn cần biết hơn là chỉ đơn giản khoác một chiếc áo lên người.

Từng chi tiết nhỏ, từ đường dệt của loại vải cho đến vật liệu làm nút cài áo, hoặc thậm chí đường vải may dọc theo đô áo cũng nói lên rất nhiều về phong cách thời trang của bạn và nơi bạn đang tới. Một sự thể hiện tốt sẽ khiến cho những người khác nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ.

Do đó, dưới đây là hướng dẫn những điều bạn cần biết về áo sơ mi cho nam:

KIẾN THỨC CẦN THIẾT VỀ ÁO SƠ MI: VẢI VÀ ĐƯỜNG DỆT VẢI

Vải Broadcloth

Vải Broadcloth (vải pôpơlin) là loại vạt với những đường dệt nằm sít gần nhau với độ óng ánh thấp và kích thước nhỏ. Loại vải này rất mỏng, mềm mại và đôi khi có phần hơi trong suốt. Vải Broadcloth là loại vật liệu may mặc tinh tế và trang trọng và nó thường rất dễ bị nhăn.

Vải Twill

Vải Twill (vải chéo) rất dễ nhận biết với những đường dệt theo đường chéo. Loại vật liệu này mềm hơn và dễ xếp nếp hơn so với vải Broadcloth hay Pinpoint và màu sắc thường sáng hơn. Vải twill có thể được may với những đường gọn gàng hoặc những đường chéo lớn.

Vải Twill với những sợi vải được may sít nhau và mật độ cao thường hay bị nhầm lẫn với lụa. Trong khi vải Twill không “cứng cáp” như vải Broadcloth, vải Twill rất dễ ủi thẳng và ít bị nhăn hơn.

Vải Oxford

Vải Oxford được may với mật độ cao hơn và những đường đan lỏng hơn. Loại vải này thường có kết cấu thô ráp hơn so với Broadcloth hay Twill, song chúng cũng là loại vật liệu bền chắc hơn trong phần lớn các loại vải. Vải Oxford thường được sử dụng trong phong cách casual, vốn nguồn gốc của loại vải này là dùng để may quần áo thể thao. Rất nhiều áo polo được làm từ loại vải Oxford, nhưng vật liệu này không thường được để mắt đến khi may những bộ quần áo formal.

Vải Pinpoint Oxford

Vải Pinpoint có cùng loại đường đan như loại vải Oxford nhưng với sợi vải mỏng hơn và đường may sát nhau hơn. Điều này làm cho vải Pinpoint mang nét formal hơn so với vải Oxford nhưng không thể sánh bằng vải Broadcloth hay Twill. Vải Pinpoint nặng hơn so với Broadcloth và ít trong suốt hơn.

Vải Chambray

Vải Chambray là loại vải có đường may trơn nhẵn, tương tự như vải Broadcloth. Loại vải này được may với sợi chỉ nặng hơn để tạo vẻ ngoài thoải mái, dễ dàng làm việc. Một nét đặc trưng của vải Chambray là nó có những sợi vải trắng chạy dọc theo chiều ngang của từng đường may. Những sợi chỉ trắng này thường được may với một màu khác để làm cho chiếc áo trông đồng nhất khi nhìn từ xa song có đường nét hơn khi quan sát ở gần.

Vải Denim

Tương tự như Chambray, vải Denim (vải bông chéo) được làm từ sợi vải màu với sợi vải trắng. Nhưng điểm khác biệt là vải Denim có những đường may kiểu vải Twill thay vì là đường may trơn. Bạn sẽ thường nhận thấy mặt bên dưới của vải Denim có màu sắc sáng hơn trong khi vải Chambray thì cả hai mặt đều giống nhau. Vải Denim là loại vải nặng, thô ráp và thiên về casual hơn. Mặc dù loại vải Denim có mật độ vải cao và đường may sát hơn để tạo vẻ formal cho trang phục, áo sơ mi may từ vải Denim không phải là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Vải Microfiber

Vải vi sợi là loại vải sử dụng vi sợi tổng hợp với đường kính chưa tới 10 micromét. Vi sợi tổng hợp còn mỏng hơn cả lụa, mặc dù lụa có đường kính chỉ bằng 1/5 so với tóc người. Vải sợi tổng hợp có đặc tính đàn hồi và thấm hút tốt nên đây là một lựa chọn để may áo sơ mi nếu bạn cần phải di chuyển nhiều.

Vải Jacquard

Vải Jacquard có họa tiết được may nổi lên trên vật liệu. Những họa tiết này có thể mang đủ mọi hình dáng nhưng phổ biến nhất là những họa tiết damask, hoa và hình học. Đường may của loại vải Jacquard được xử lý qua một quá trình dệt, trong đó khung dệt sẽ tách từng đường đan nằm riêng biệt với nhau. Áo sơ mi được may từ vải Jacquard thường co giãn nhiều hơn so với áo sơ mi được may từ vải Broadcloth, Twill hay Pinpoint truyền thống.

Vải Herringbone

Vải Herringbone là loại vải đặc biệt có đường may theo hình chữ V. Hình dáng này thường được thấy ở loại vải twill. Đường may của vải Herringbone có đường rãnh nhỏ chia cắt những đường may chéo ngược chiều nhau, hợp lại thành hình zigzag. Họa tiết này được đặt tên như vậy do đường may của nó trông như bộ khung xương của cá trích.

Vải Brushed/Flannel

Vải Brushed là loại vải mềm, thường được làm từ cotton, sau đó trải qua quá trình chải để tạo độ xù của vải. Loại vải casual này có thể xếp nếp và giữ nhiệt tốt, nó thường được may với đường may dày.

Vải Seersucker

Vải Seersucker là loại vải cotton nhẹ có sọc và nhăn nheo. Đây là loại vải được may để các đường đan rút vào nhau để tạo vẻ ngoài dúm dó, xù xì. Việc này cho phép loại vảy này không dính vào da khi mặt, cho phép nhiệt thoát ra ngoài và không khí lưu thông. Vải Seersucker là loại vải hoàn hảo cho mùa hè.

KIẾN THỨC CẦN THIẾT VỀ ÁO SƠ MI: HÃY CÙNG GIẢI PHẪU MỘT CHIẾC ÁO SƠ MI !

Cổ áo sơ mi

Cố áo là một phần của chiếc áo sơ mi bao xung quanh cổ. Không giống với ve áo, là một nếp gấp được may từ cùng loại vật liệu với phần thân áo, cổ áo được may vào chiếc áo sơ mi với một loại vật liệu hoàn toàn khác.

Cổ áo là một trong những bộ phận được chú ý nhiều nhất khi xác định kiểu dáng, phong cách của chiếc áo sơ mi, ngoài vật liệu được sử dụng. Cổ áo sẽ xác định tính formal của một chiếc áo sơ mi và cũng như việc bạn nên đeo cà vạt hay không, nếu có thì nên đeo cà vạt nào. Có 6 dạng cổ áo chính: cổ áo thẳng, cổ áo khuy ẩn, cổ áo bẻ rộng, cổ áo bẻ rộng cổ điển, cổ áo góc tù và cổ áo có dải.

Tham khảo thêm: Cách Chọn Cổ Áo Sơ Mi Nam Phù Hợp

Cổ tay áo sơ mi

Cổ tay áo là phần cuối của ống tay áo sơ mi. Chúng được thiết kế với việc xẻ cánh tay áo dọc theo một đường xếp nếp và sau đó được cài lại chặt hơn để vừa với cổ tay người mặc.

Cổ tay áo có khuy cài, hay còn gọi là cổ tay áo kiểu Barrel. Dĩ nhiên là nó có khuy cài như cái tên của nó.

Cổ tay áo có lỗ cài ở cả hai bên, kiểu cổ tay áo này được thắt lại bởi khuy măng sét hay một nút thắt nhỏ. Chúng thường được thắt lại theo kiểu dáng “nụ hôn” với cả hai bên lỗ cài dính sát nhau.

Cổ tay áo kiểu Pháp, hay cổ tay áo đôi, có chiều dài gấp hai lần cổ tay áo bình thường và chúng được gấp lại để cho cổ tay áo có hai lớp. Cổ tay áo này được cố định bằng khuy măng sét.

Cổ tay áo trần có thể được cài lại bằng khuy cài hay khuy măng sét.

Nút áo sơ mi

Đa phần nút áo ngày nay được làm từ nhựa, đây là một loại vật liệu rẻ tiền và khá là chắc chắn. Nhưng một nút áo làm từ loại nhựa chất lượng kém sẽ có thể bị nứt, khiến cho nút áo bị hư hỏng chỉ trong vòng một năm.

Xà cừ là loại vật liệu khác đắt tiền hơn so với nhựa. Những hàng nút này không hẳn là ngọc trai nhưng chúng được làm từ những vỏ ốc cứng khiến chúng chắc tới mức có thể làm hư hỏng kim khâu. Nút áo làm từ xà cừ chỉ được dùng cho những chiếc áo sơ mi cao cấp do chúng rất tốn kém để sản xuất và chúng thường dễ bị hư khi tiếp xúc với những chất tẩy rửa nồng độ cao.

Đô sau áo sơ mi

Đô sau áo là một tấm vải nằm ở phía trên của phần lưng được tạo hình để cổ và vai áo vừa vặn hơn. Đô sau áo một mảnh được làm từ một mảnh vải duy nhất, trong khi đô sau áo xẻ có một đường xẻ ngay giữa và hai mảnh được khâu lại với nhau.

Vài người cho rằng đô áo xẻ sẽ làm áo vừa vặn hơn vì cả hai bên có thể được tinh chỉnh riêng biệt để vừa vặn với hình thái học của bờ vai. Và họ cũng cho rằng áo sơ mi có đô sau áo xẻ sẽ đắt tiền hơn do phải tốn nhiều thời gian và vật liệu để sản xuất. Tuy nhiên đa số áo sơ mi là loại có đô sau áo một mảnh.

Nẹp che áo sơ mi

Phần nẹp che trên áo sơ mi là đường sọc lớn ở đằng trước nơi hàng nút được đơm bên trên. Do đây là nơi thường xuyên tiếp xúc, với việc cài/mở khuy áo, phần nẹp sẽ gia cố cho khu vực này. Có nhiều loại nẹp che áo sơ mi khác nhau như:

Nẹp che kiểu Mỹ là một đường sọc nhìn thấy được do gấp nếp vải hoặc đôi khi là một mảnh vải rời được may lên trên. Có thể nhìn thấy được đường chỉ khâu.

Nẹp che kiểu Pháp được làm từ việc gấp một nếp vải vào bên trong rồi may lại. Nút áo chạy dọc theo đường nẹp nhưng không có đường khâu nào bị lộ. Nẹp cho kiểu Pháp được cho là formal hơn kiểu Mỹ.

Nẹp che hoàn toàn là lựa chọn formal nhất. Chỉ có nút cài phía trên cùng ở cổ áo là nhìn thấy được, trong khi toàn bộ hàng nút đã được giấu bên dưới một lớp vải phủ bên trên.

Bạn đã có kiến thức rồi đấy. Chúng tôi đã liệt kê tất cả những điều cơ bản về áo sơ mi, từ việc trang trí đến kiểu dáng. Sao bạn không thử tự chọn một chiếc áo cho mình lúc này? Hãy cho chúng tôi biết thêm về chiếc áo sơ mi mới của bạn nhé.